Bé trai bị nhiễm trùng nặng khi chữa bỏng bằng nước mắm và rượu
Ngã vào nồi nước sôi, bé H. bị bỏng. Gia đình nghe lời hàng xóm lấy nước mắm và rượu đổ lên người bé để làm dịu thì vết bỏng nặng hơn.
Ngày 11/12, thông tin từ Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, khoa vừa tiếp nhận bệnh nhân N.T. H. (31 tháng tuổi, trú tại huyện Thanh Chương) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi.
Theo người nhà bệnh nhi, trong lúc chơi cùng anh trai, bé H. không may bị ngã vào nồi nước sôi mới nấu. Từ lời khuyên của hàng xóm nên gia đình đã lấy nước mắm và rượu đổ lên người bé H. để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp và để lại sẹo. Tuy nhiên, sau đó bé đau đớn và loét nặng hơn, gia đình đưa bé đến bệnh viện để chữa trị.
TS. BS. Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết: “Tình trạng của cháu N.T. H. bị bỏng nặng 50% độ II,III thân chi, do bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng nên khiến cho tình trạng vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng và khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và đau đớn hơn.
Bác sỹ Bình cũng khuyến cáo, khi bị bỏng thì lớp da ở vùng bị bỏng đang rất mỏng và yếu, nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết thương là ngay lập tức xả ngay nước lạnh bình thường (tuyệt đối không dùng nước đá) vào vết bỏng trong 15 - 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.
Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau. Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Trong trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da thì bạn phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
Không nên dùng các loại thuốc mỡ, dầu, nước mắm, rượu, lá cây... hoặc bất kỳ chất nào thoa vào vùng bỏng. Tác dụng của những cách xử lý này chưa được chứng thực, trong khi đó biến chứng để lại nặng nề hơn vì dễ gây nhiễm trùng, hoại tử cho nạn nhân.