Bé trai nguy kịch vì mảnh xương trong nước hầm nấu cháo găm vào phế quản
Bé T.N.L (20 tháng tuổi, trú tại huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp nặng, tím tái. Ngay lập tức bé đã được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng TP HCM cấp cứu.
Qua khai thác bệnh sử ghi nhận, hơn 1 tuần trước khi chuyển đến bệnh viện, bệnh nhi có biểu hiện ho khò khè, thở mệt. Gia đình đã đưa bé đến thăm khám và điều trị tại phòng mạch tư nhưng bệnh không giảm. Bệnh nhi đã được bệnh viện địa phương thăm khám và chẩn đoán hen phế quản nặng.
Tuy nhiên, sau 1 tuần áp dụng các biện pháp điều trị tích cực, tình trạng của trẻ chẳng những không thuyên giảm mà ngày càng nặng thêm, các bác sĩ đã quyết định chuyển bé lên tuyến trên.
Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, trẻ rơi vào suy hô hấp nặng, tím tái phải đặt nội khí quản hỗ trợ thở máy kết hợp điều trị nội khoa tích cực để ngăn chặn tình trạng viêm phổi nhưng diễn tiến bệnh ngày càng nguy hiểm, đe dọa tính mạng bệnh nhi.
Các bác sĩ đã tiến hành chụp CT-Scan phổi kiểm tra thì phát hiện dị vật có kích thước lớn (0,5x1cm) nằm ở ngay vị trí chia đôi khí quản thành phế quản gốc bên phải và trái. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa, các bác sĩ đã quyết định thực hiện nội soi đường thở cấp cứu cho bệnh nhi. Mảnh xương sắc nhọn đang ghim vào thành phế quản đã được ê kíp bác sĩ gắp ra ngoài thành công. Ngày 18/10, bệnh nhi đang tiếp tục được điều trị tại khoa Hồi sức Ngoại, tình trạng sức khỏe dần bình phục.
Nhìn mảnh xương được bác sĩ gắp ra ngoài từ đường thở của con, mẹ bệnh nhi bàng hoàng nhớ lại trước đó chị đã dùng nước hầm xương nấu cháo thịt cho bé ăn. Có thể do sơ ý không lọc kỹ nên mảnh xương đã sót lại trong cháo, dẫn đến tai nạn nguy hiểm cho con.
Từ trường hợp này các bác sĩ lưu ý đến quí phụ huynh trong khi chế biến thức ăn cần lấy hết xương ra, tốt nhất là lóc hết xương cho trẻ ăn phần thịt để tránh hóc xương đáng tiếc.