Bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu sau khi ăn cá nóc 15 phút
Sau khi ăn cá nóc tự chế biến tại nhà khoảng 15 phút, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê.
Ngày 14/12, thông tin từ Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, khoa Hồi sức tích cực, Chống độc đã cấp cứu thành công trường hợp bệnh nhân T.Q.U, 53 tuổi, trú huyện Lệ Thủy, bị ngộ độc do ăn thịt cá nóc.
Trước đó, bệnh nhân U. ăn cá nóc tự chế biến tại nhà. Sau khoảng 15 phút, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tê vùng lưỡi, tê bì tay chân, nói ngọng và rơi vào hôn mê. Ngay lập tức bệnh nhân được đưa và Bệnh viện Đa Khoa Lệ Thủy để xử trí cấp cứu.
Tiếp đó, bệnh nhân đã được chuyển tuyến lên Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Khi khoa Hồi sức tích cực – Chống độc tiếp nhận bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu; Glasgow ở mức 3 điểm; đồng tử 2 bên giãn hoàn toàn; cơ lực toàn thân mất hoàn toàn; tiên lượng rất nặng có nguy cơ tử vong.
Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực cho bệnh nhân. Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân bắt đầu hồi phục, tri giác cải thiện và cai thở máy. Hiện, bệnh nhân đã dần hồi phục sức khỏe, tỉnh táo, cơ lực hồi phục hoàn toàn và được chuyển qua điều trị tại khoa Nội Cơ xương khớp – Hô hấp – Da diễu.
Bs.CKI Lê Hồng Nhân, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc bệnh viện cho biết, cá nóc chứa một loại độc tố có tên Tetrodotoxin, tập trung ở các cơ quan nội tạng, da, cơ bụng, túi tinh, đặc biệt là trong trứng cá. Tetrodotoxin không bị phân hủy khi nấu chín hay phơi khô, được hấp thu nhanh chóng qua đường tiêu hóa trong vòng 5-15 phút. Triệu chứng ngộ độc ban đầu là hoa mắt, chóng mặt, tê bì vùng mặt, tay chân, sau đó bệnh nhân nhanh chóng bị liệt cơ, suy hô hấp, rất dễ gây tử vong.
“Để phòng tránh, người dân không nên ăn cá nóc tươi và các sản phẩm từ cá nóc không chắc chắn được chế biến đúng cách. Sau khi ăn cá nóc, nếu có triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, tê bì thì nên đến cơ sở y tế gần nhất nhanh nhất có thể để được cấp cứu kịp thời”, bác sĩ Nhân cho biết thêm.