Bếp ăn từ thiện ấm áp tình người

Trong suốt 15 năm qua, Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn đều đặn đỏ lửa mỗi ngày để mang đến những bữa ăn ấm nóng chia sẻ với người bệnh và người nhà của họ. Tấm lòng của người sáng lập bếp ăn cũng như đội ngũ tình nguyện viên tham gia nấu ăn mỗi ngày không chỉ giúp người bệnh, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn giảm được một phần chi phí trong quá trình điều trị bệnh, mà còn lan tỏa yêu thương, nhân lên điều tử tế trong cuộc sống.

Chia sẻ yêu thương

Mỗi ngày, từ 5 giờ 30 đến 6 giờ 30 phút, bếp bắt đầu phục vụ ăn sáng; từ 10 - 11 giờ phục vụ cơm trưa, và từ 15 giờ 30 đến 16 giờ 30 phút phục vụ cơm chiều. Ngoài ra, bếp còn phục vụ nước sôi 24/24 giờ cho tất cả mọi người có nhu cầu.

Đại diện Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa tiếp nhận nguồn hỗ trợ từ BVĐK tỉnh

Từ nhiều năm qua, lịch phục vụ mỗi ngày của Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa vẫn diễn ra đều đặn như thế. Không chỉ người bệnh, bếp ăn này còn phục vụ người nhà bệnh nhân và cả bảo vệ, tạp vụ phục vụ trong bệnh viện…

“Tôi nghĩ, ai trong đời cũng muốn làm từ thiện. Nhưng làm từ thiện mà được lâu dài, bền bỉ, bảo đảm chất lượng như bếp ăn này là một ví dụ rất đặc biệt, cần được nhân rộng trong xã hội”.

(PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh)

Ông Trần Thanh Liêm, người sáng lập và quản lý Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa, cho biết lúc đầu mới thành lập bếp ăn cũng gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, qua thời gian hoạt động, bếp ăn được nhiều người biết đến, nhiều nhà hảo tâm, tình nguyện viên cùng đóng góp, chung sức nên hoạt động của bếp cũng dần đi vào ổn định và duy trì đến nay. Trung bình mỗi ngày Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa (kể cả Cơ sở tại Trung tâm Y tế TP.Thuận An) phục vụ khoảng 2.000 suất ăn chay miễn phí. Số tình nguyện viên tham gia phục vụ tại bếp ăn khoảng 200 người. Các tình nguyện viên được chia ra phục vụ theo ca, mỗi ca có khoảng 15 người phục vụ trong thời gian khoảng 1 tháng, sau đó sẽ đổi ca khác. “Dù không vận động, không quyên góp, nhưng cái chính của Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa là làm sao nấu được những món ăn ngon để phục vụ bà con, động viên bà con mau hết bệnh để về với gia đình”, ông Liêm chia sẻ.

Các tình nguyện viên tại bếp ăn chuẩn bị món ăn để phục vụ

Để có những suất ăn ấm nóng, đầy nghĩa tình kịp thời gửi đến mọi người, mỗi ngày, các tình nguyện viên phục vụ tại bếp ăn phải tranh thủ dậy thật sớm để chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và chế biến các món ăn. Ở đây, tất cả các món ăn đều là đồ chay. Ở tất cả các khâu để làm ra một món ăn được các tình nguyện viên chăm chút hết sức kỹ càng. Với họ, niềm vui của người ăn chính là động lực giúp họ luôn vui vẻ, dành cả tâm huyết cùng nhau tạo nên những món ăn chay đậm đà, bảo đảm chất lượng, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện và người nhà của họ.

Nhân lên điều tử tế

Ở đây, có nhiều người trẻ tình nguyện tham gia phục vụ chỉ vì thấy mô hình này rất ý nghĩa nên muốn góp chút công sức của mình. Đặc biệt là có rất nhiều người lớn tuổi, gắn bó với bếp ăn từ những ngày đầu mới thành lập, nay vẫn còn tham gia. Một số người lớn tuổi do ở xa, sức khỏe yếu nên không tham gia nữa, nhưng lâu lâu vẫn ghé lại thăm bếp ăn, sẵn sàng hỗ trợ khi bếp ăn có nhu cầu. Niềm vui của các tình nguyện viên phục vụ ở bếp ăn chỉ đơn giản là khi được thấy nụ cười của những bệnh nhân, người nhà bệnh nhân lúc nhận những suất ăn ấm áp.

Hơn 664.480 lượt bệnh nhân nghèo được cung cấp suất ăn miễn phí

Theo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hiện đang duy trì, tổ chức 15 bếp ăn tình thương, vận động và phục vụ bữa ăn là các suất cơm, cháo, sữa, suất ăn nhẹ… miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2024, các bếp ăn này đã cung cấp suất ăn cho hơn 664.480 lượt bệnh nhân nghèo, với tổng trị giá trên 10,1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Đình, ở huyện Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ, chia sẻ trước đây cả hai vợ chồng bà đều phục vụ tại bếp ăn này. Bây giờ, ông bà lớn tuổi rồi nên lâu lâu có việc gì cần huy động nhiều người mới tham gia. “Hơn 10 năm gắn bó với bếp ăn này, lúc nào tôi cũng thấy mình vui vẻ, thoải mái. Thấy bà con đến nhận, ăn cơm vui vẻ là mình vui”, bà Đình chia sẻ.

Đến giờ phục vụ, mọi người đến xếp hàng lần lượt nhận trong trật tự. Ai cũng trân quý tấm lòng của người sáng lập và những người phục vụ tại bếp ăn ý nghĩa này. Tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng mỗi suất ăn chan chứa yêu thương trao đi tại bếp ăn này đã phần nào động viên, tiếp thêm động lực để các bệnh nhân chiến thắng bệnh tật. PGS.TS.Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh, cho biết từ ngày về nhận nhiệm vụ tại BVĐK tỉnh, ông đã rất ấn tượng bởi bên cạnh căn tin bệnh viện lại có một bếp ăn chay từ thiện. “Buổi sáng, trưa và chiều, bà con xếp hàng cả dãy dài cầm cặp lồng, bát đến nhận đồ ăn phục vụ miễn phí. Tôi cũng đã ăn thử và thấy chất lượng đồ ăn rất tốt. Món ăn được nấu cẩn thận, công phu và đặc biệt là bảo đảm về an toàn vệ sinh thực phẩm. BVĐK tỉnh cũng thường xuyên phối hợp khoa dinh dưỡng hỗ trợ bếp ăn trong việc bảo đảm nguồn thực phẩm, cách thức chế biến thức ăn được tốt. Tôi nghĩ, ai trong đời cũng muốn làm từ thiện, nhưng làm từ thiện mà được lâu dài, bền bỉ, bảo đảm chất lượng như bếp ăn này là một ví dụ rất đặc biệt, cần được nhân rộng trong xã hội”, bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu chia sẻ.

Trong suốt 15 năm qua, Bếp ăn từ thiện Thiện Hòa đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là nơi trao gửi yêu thương, sẻ chia phần nào khó khăn với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, động viên người bệnh khó khăn yên tâm hơn trong quá trình điều trị bệnh. Tấm lòng của người sáng lập, phục vụ tại bếp ăn này vẫn đang tiếp tục lan tỏa yêu thương, kết nối nhiều người làm thiện nguyện, cùng chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái.

HỒNG THUẬN

Nguồn Bình Dương: https://baobinhduong.vn/bep-an-tu-thien-am-ap-tinh-nguoi-a342023.html