Bí mật đằng sau những trái nho có giá 500.000 đồng/trái
Ảnh: patrika.com
(SGTTO) – Nho Ruby Roman được nhiều người biết đến với giá bán cao ngất ngưỡng: khoảng 11 triệu đồng/chùm hay từ 350-500.000 đồng/trái. Điều đặc biệt nào khiến cho loại nho này trở thành loại trái cây sang trọng và có giá thành cực kỳ đắt đỏ như thế?
Ở Nhật Bản, có đến hàng trăm giống nho được trồng tại nhiều nông trại, nhưng chỉ có một loại nho được “thèm muốn” đến mức có thể bán với giá vài trăm đô la cho mỗi trái, đó chính là nho Ruby Roman được trồng tại tỉnh Ishikawa của Nhật.
Câu chuyện về nho Ruby Roman bắt đầu vào năm 1995, khi nông dân ở tỉnh Ishikawa kêu gọi Trung Tâm Nghiên cứu Nông nghiệp tỉnh tạo ra một giống nho đỏ lớn. 400 cây nho đã được trồng tại một cánh đồng thử nghiệm và hai năm sau chúng bắt đầu kết trái. Tuy nhiên, trong số 400 cây nho, duy chỉ có bốn cây nho thử nghiệm là nho đỏ và chỉ một trong số bốn cây nho này cho ra quả có kích thước to đúng như mong đợi của các nông dân.
Trong suốt 14 năm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã lai tạo chọn lọc giống nho này, không ngừng cải tạo kích thước, hương vị, màu sắc và tính chất dễ trồng. Cho đến nay, nho Ruby Roman được coi là “báu vật của Ishikawa”.
Vào năm 2008, ngay sau khi có mặt trên thị trường, giống nho Ruby Roman đã gây chú ý trên toàn thế giới sau khi một chùm nho 700g được bán với giá 10.000 yên (khoảng 910 đô la Mỹ), tương đương 26 đô la Mỹ mỗi trái nho. Giống nho này bắt đầu được chào hàng là giống nho đắt nhất trên thế giới và danh tiếng của nho Ruby Roman đã được củng cố tám năm sau đó khi một chùm nho 26 trái được bán với giá cực đắt, 1,1 triệu yên (11.000 đô la Mỹ), tương đương khoảng 370 đô la Mỹ mỗi trái.
Xét về tiêu chuẩn, mỗi chùm nho Ruby Roman phải đáp ứng các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt để xứng đáng với tên gọi. Ví dụ, mỗi trái nho trong chùm phải nặng ít nhất là 20g và có hàm lượng đường ít nhất là 18%.
Ngoài giống nho Ruby Roman thông thường, còn có loại nho Ruby Roman cao cấp với tiêu chuẩn càng khắt khe hơn. Để được công nhận tiêu chuẩn nho Ruby Roman cao cấp, mỗi trái nho trong chùm phải nặng trên 30g và cả chùm phải nặng ít nhất 700g. Nói cách khác, loại nho Ruby Roman cao cấp phải thật hoàn hảo để được công nhận.
Nho Ruby Roman rất khó để mua với hầu hết các chùm nho đều có sẵn thông qua các cuộc đấu giá và chùm nho Ruby Roman cao cấp lại cực kỳ khó tìm. Vào năm 2010, chỉ có sáu chùm nho Ruby Roman được chứng nhận cao cấp và vào năm 2011, không có chùm nho nào đạt đủ tiêu chuẩn chứng nhận cao cấp.
Theo trang web chính thức của Ruby Roman, loại nho này có độ chua rất thấp, hàm lượng đường cực cao và mọng nước, khi cắn thử một miếng thì vị ngọt sẽ tràn ngập miệng. Chính hương vị tuyệt vời này đã làm nên thương hiệu của loại trái cây sang trọng và đắt đỏ nhất thế giới này. Do đó, loại nho này được nhận định hoàn toàn xứng đáng với số tiền mà người muốn thưởng thức bỏ ra để mua.
K.P.
Theo Odditycentral