Cá chiên có vẻ bề ngoài rất kì dị và đáng sợ. Da của nó dày, màu da loang lổ, hàm răng lởm chởm rất sắc, phần đầu to, có râu, trong khi thân trơn nhẵn bóng. (Ảnh Cleverfood)
Cá chiên thường trú ngụ ở những vị trí hết sức hiểm trở, nước siết và nhiều xoáy của các sông lớn ở núi rừng Tây Bắc như sông Đà, sông Lô, sông Gâm. (Ảnh Casongda)
Ban ngày, cá chiên nằm im trong hang, ban đêm mới mò đi kiếm ăn. (Ảnh Casoda)
Cá chiên rất hung hãn. Nó ăn thịt tất cả các loài thủy sinh bé hơn nó, thậm chí tấn công cả con người khi bị đe dọa. (Ảnh Hatthocvang)
Thịt cá chiên có màu vàng, chỉ có xương sống dạy dài từ đầu đến đuôi cá và không có xương dăm. (Ảnh Cleverfood)
Mặc dù cá chiên có ở nhiều nơi nhưng cá chiên sông Đà vẫn có hương vị đứng đầu bảng. (Ảnh Ytimg)
Dinh dưỡng của thịt cá chiên cao ngang ngửa với thịt cá trắm đen và cá hồi. (Ảnh Ytimg)
Cách chế biến cá chiên ngon nhất là ăn gỏi, ăn lẩu cùng lắm đem hấp, nấu canh, xào lá chua. Ngoài ra, đem rán, nướng hay kho cũng rất ngon. (Ảnh Nhahanglangnghe)
Cá chiên được coi là vật phẩm quý hiếm dùng tiến vua, chúa thời xa xưa. (Ảnh Ytimg)
Hà Nguyễn (tổng hợp)