Bí quyết bảo đảm đủ rau xanh mùa giáp vụ

Những ngày cuối xuân, trên địa bàn Quân khu 2 thời tiết khô hanh, ít mưa, gây khó khăn cho việc tăng gia sản xuất (TGSX) của các đơn vị. Mặc dù vậy, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) vẫn bảo đảm đủ 100% lượng rau xanh cho bữa ăn của bộ đội, kể cả vào thời điểm giáp vụ. Vậy đâu là bí quyết để đơn vị có được kết quả đó?

Đến Trung đoàn 98, Sư đoàn 316, chúng tôi rất ấn tượng khi thấy hệ thống vườn, giàn được xây dựng, quy hoạch bài bản, bố trí từng phân khu rõ ràng. Vườn rau phân ô hợp lý, bố trí gần ao, hồ để thuận tiện cho việc tưới tiêu; các ô vườn đều có đường đi láng xi măng sạch sẽ, thuận tiện cho quá trình chăm sóc, thu hoạch. Các loại rau, củ, quả vụ đông xuân như: Bắp cải, cải bẹ, su hào, su su, đu đủ... đang lên xanh mơn mởn. Xen kẽ màu xanh là những thửa đất mới được đơn vị cải tạo, lên luống để chuyển đổi trồng các loại rau vụ hè như: Rau muống, rau dền, mồng tơi, rau đay...

Các đơn vị của Sư đoàn 316 tích cực trồng đu đủ để đưa vào dự trữ thời kỳ giáp vụ.

Các đơn vị của Sư đoàn 316 tích cực trồng đu đủ để đưa vào dự trữ thời kỳ giáp vụ.

Tới khu TGSX của Tiểu đoàn 8, chúng tôi thấy một tốp chiến sĩ đang thu hoạch bắp cải. Tất cả đều vui mừng, phấn khởi khi được gặt hái thành quả lao động của mình. Binh nhất Nguyễn Ngọc Tuân (Trung đội Thông tin, Tiểu đoàn 8) cầm cây bắp cải to tròn, xanh mơn mởn trên tay, khoe: “Thời điểm này, thời tiết thay đổi thất thường, khi nóng, khi lạnh, trời ít mưa, sâu bệnh nhiều nên chúng tôi phải tốn khá nhiều công chăm sóc. Sáng chúng tôi tổ chức bắt sâu, chiều tưới nước, nhờ đó rau phát triển tốt, cung cấp đủ cho bếp ăn”.

Theo Trung tá Nguyễn Đa Ngọc, Trưởng ban Quân nhu, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 316: Để bảo đảm đủ rau xanh trong thời điểm giáp vụ, đơn vị phải xây dựng kế hoạch gieo trồng, chăm sóc rất cụ thể và khoa học. Trong vườn phải trồng đủ các loại rau, củ, quả cả chính vụ và trái vụ; tận dụng đất trồng xen canh, gối vụ; tăng cường trồng các loại rau ngắn ngày để cho thu hoạch liên tục. Cơ quan quân nhu còn hướng dẫn các đơn vị cách chăm sóc để kéo dài thời gian thu hoạch rau chính vụ đông trong thời gian chuyển vụ; tăng cường trồng bầu, bí, su su, khoai sọ, đu đủ, chuối... để đưa vào dự trữ, bảo đảm trước và sau giai đoạn chuyển mùa từ 2 đến 3 tháng, mỗi tiểu đoàn đều dự trữ từ 1,5 đến 2 tấn củ, quả. Qua đó tránh tình trạng thừa, thiếu rau cục bộ.

Ngoài bí quyết trên, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 316 còn tiến hành khảo sát, nắm chắc thổ nhưỡng, diện tích tăng gia, quân số các đơn vị và thời tiết theo từng giai đoạn để tham mưu với cấp trên chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch gieo trồng cụ thể đến cấp đại đội. Đồng thời hướng dẫn các đơn vị triệt để tận dụng vật liệu tại chỗ, kết hợp huy động công sức bộ đội để củng cố, nâng cấp hệ thống vườn, giàn theo hướng cơ bản, lâu dài; kết hợp linh hoạt các phương thức canh tác với áp dụng những tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Cơ quan chuyên môn thường xuyên bám nắm thời tiết, tình hình sâu bệnh và biểu hiện bệnh lý của các loại rau, củ để hướng dẫn đơn vị phòng, chống hiệu quả.

Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Sư đoàn 316 cho biết: "Với những biện pháp đồng bộ, triển khai cụ thể, ngành hậu cần Sư đoàn 316 không chỉ bảo đảm đủ 100% rau quanh năm mà còn bảo đảm được 100% nhu cầu thịt xô lọc, cá tươi, hơn 80% nhu cầu thịt bò, thịt gia cầm và hơn 30% nhu cầu trứng cho bữa ăn của bộ đội. Đơn vị còn tự sản xuất, chế biến được giò, chả, đậu phụ, giá đỗ, tương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, góp phần giữ tỷ lệ quân số khỏe hằng năm từ 99% trở lên".

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/bi-quyet-bao-dam-du-rau-xanh-mua-giap-vu-772210