Bí quyết biến các nguyên liệu trong bếp từ vỏ chuối đến bã trà đều làm phân bón hữu cơ cho cây hoa nở rộ

Bạn đừng lãng phí tiền mua phân bón hóa học. Những nguyên liệu quen thuộc như vỏ chuối, bã trà, hay vỏ trứng trong bếp có thể biến thành phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây cối. Những phân bón này vừa tiết kiệm, vừa thân thiện với môi trường, tại sao chúng ta không thử ngay hôm nay.

Phân bón như đạm, kali là những dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình chăm sóc cây và hoa. Có một số người sẽ sử dụng phân bón hóa học nhưng cũng có người lại tự ủ phân bón hữu cô để chăm sóc cho cây và hoa.

Muốn hoa nở đẹp, cây phát triển tốt thì không thể thiếu phân bón.

Muốn hoa nở đẹp, cây phát triển tốt thì không thể thiếu phân bón.

Mới đây, một cô gái đã bật mí cách để tận dụng các nguyên liệu có sẵn trong bếp để làm phân bón cho cây, hoa. Cô gái chia sẻ: "Kali (K) là chất cần thiết cho dinh dưỡng vận chuyển nhanh lên hoa, quả giúp hoa to hơn, đậm màu và thơm hơn. Điểm danh một số nguyên liệu từ nhà bếp giàu kali có thể bón cho cây:

1. Tro bếp

Bỏ tro vào thùng sau đó thêm nước và một ít vỏ cam đã nghiền nát, khuấy đều. Đậy kín lại, lên men khoảng 2 tháng là có thể sử dụng. Khi tưới cho cây, cần gạt bỏ phần nổi phía trên dung dịch, pha loãng với nước theo tỷ lệ 1/10. Sử dụng 2-3 lần/tháng.

2. Vỏ chuối

Vỏ chuối đem phơi khô dưới nắng 3-5 ngày, sau đó cắt nhỏ, rải quanh gốc cây, trộn trực tiếp vào đất. Bột phân bón xay từ vỏ chuối đã phơi khô có thể bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây.

3. Bã trà

Cho phần bã trà vào chai nhựa lớn, cho nước vào, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng 1 tháng. Lọc bỏ phần xác, sau đó đem dung dịch thu được pha với nước theo tỷ lệ 1/5 để tưới cho cây, tưới 2-3 lần/tháng.

Bã cà phê và vỏ trứng, vỏ lạc có công dụng như thế nào trong trồng cây?

- Sâu gây hại và các loại côn trùng một số loại cũng không ưa hương vị của cà phê, chỉ cần rải bã cà phê quanh cây trồng cũng hạn chế được phần nào côn trùng đến hại cây.

- Bã cà phê làm cho đất thêm màu mỡ, giàu axit kết hợp với vỏ trứng giàu canxi giúp cây trồng phát triển tốt hơn.

- Vỏ lạc trộn vào đất trồng hoặc phủ bề mặt cho cây trồng nó sẽ không làm cho đất cằn đi, bởi sau một thời gian sẽ bị mục, phân hủy tạo nên độ mùn cho đất, làm cho đất được tơi xốp, giữ độ ẩm và tiết kiệm đất cho cây trồng.

Thế nên nếu trong nhà có bã cà phê, vỏ lạc, vỏ trứng thì đừng vội bỏ đi nhé ạ. Tận dụng chúng để làm phân bón, làm giá thể dùng trộn vào đất trồng hay dùng phủ bề mặt cho cây".

Tận dụng các nguyên liệu có trong bếp như bã chè, vỏ lạc, vỏ chuối, tro bếp, bã cafe để làm phân bón cho cây và hoa.

Theo Thương Hiệu và Pháp Luật

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bi-quyet-bien-cac-nguyen-lieu-trong-bep-tu-vo-chuoi-den-ba-tra-deu-lam-phan-bon-huu-co-cho-cay-hoa-no-ro/20241203090744900