Bí quyết để cá chín đều vàng giòn, thơm ngọt không dính chảo
Để cá chín đều vàng giòn, thơm ngọt không dính chảo cần thêm thứ này vào khi rán đảm bảo ăn ngon khó cưỡng lại được.
Những khoanh cá chiên vàng ruộm, giòn tan thơm phức là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, thế nhưng để chiên được đĩa cá ngon hoàn hảo là cả một nghệ thuật. Mời các bạn tham khảo cách chiên cá ngon giòn, không bị dính chảo bằng một số mẹo vặt sau đây nhé!
Nguyên liệu:
– 1 con cá tùy chọn
– 50g bột chiên
– Dầu ăn, một chút rượu, muối, một lát gừng tươi., 1 quả chanh, 1 quả ớt, tỏi băm nhuyễn, nước mắm, đường.
Sơ chế cá:
Cá cần được mổ bỏ lòng, mang, đánh vẩy, cắt vây và loại bỏ sạch màng đen trong bụng để loại bỏ mùi tanh. Rửa sạch với nước rồi xát cá với muối, để vậy vài phút rồi rửa sạch lại bình thường.
Để cá giòn và có hương vị thơm ngon bạn cũng có thể nhúng cá qua một lớp bột chiên mỏng trước khi bỏ vào chảo. Cách này còn giúp cho dầu không bị bắn ra ngoài và các khoanh cá không bị sát.
Đặt chảo lên bếp, chờ cho chảo thật nóng thì dùng một vài lát gừng chà vào đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu vào chiên cá, đồng thời cho thêm một chút muối. Đun nóng dầu thì mới chiên cá, bởi nếu bạn cho cá vào quá sớm sẽ làm cá bị dính. Để thử xem dầu đã sôi chưa bạn lấy đũa cho vào chảo, nếu thấy sủi bọt thì chứng tỏ dầu đã sôi.
Khi cho cá vào chảo dầu lưu ý trở ngay mặt cá để cho cá được áp chảo dầu ngay. Khi đó mặt dưới từ từ chín vàng thì mặt trên được chín hơi dầu, chiên như thế cá sẽ không bị tanh và cũng không bị dính. Sau đó chờ cá vàng hẳn một bên mới lật lại.
Bạn cứ rán cho tới khi thấy cá đã chín vàng thì vớt cá ra, dùng giấy thấm dầu lót sẽ hút bớt dầu trong cá, ăn không bị ngấy.
Cách pha nước chấm :
Đầu tiên, bạn cho nước sôi nguội vào bát con, cho đường, mì chính vào đánh tan. Cho tỏi và gừng đã giã nhỏ vào, sau đó cho nước mắm vào. (Bạn nên cho tỏi và gừng vào nước sôi để nguội trước như thế tỏi và gừng nổi lên trên trông ngon mắt hơn)
Cho chanh vào đánh đều cho hòa lẫn cùng nước mắm, sau đó cho ớt tươi vào. Vậy là bạn đã có một bát nước mắm gừng đẹp mắt và rất vừa miệng để chấm cá.
Mẹo nhỏ:
Lưu ý: Để tránh việc dầu không bị bắn ra ngoài, bạn có thể dùng vung đậy hé miệng chảo, nó còn có tác dụng làm cho cá chín đều bên trong. Nếu như bạn đậy quá kín sẽ làm cho hơi nước ngưng tụ ở bên trong vung, khi chảy xuống dầu sẽ bắn và làm cho con cá mất đi vị ngon.
-Trong quá trình rán cá không nên lật cá ngay phải để cho mặt dưới chín và vàng đều mới lật như vậy cá mới chín đều và không bị tanh , khi mép cá cong thì từ từ lật mặt bên kia của cá cho đến khi vàng và giòn.
– Sau khi cá đã chín và vàng giòn thì vớt cá cho ra đĩa có giấy thấm dầu sẽ làm cho dầu được hút đi, khi ăn sẽ không bị ngấy.