Tưởng quả dại ven đường hóa ra là đặc sản gần 1 triệu/kg, ở Việt Nam mọc nhiều vô kể
Tại miền Bắc nước ta, bạn có thể bắt gặp loài cây này mọc hoang khắp nơi.
Có một loại cây dại nhìn giống như nho, mọc thành chùm nhưng kích cỡ chỉ nhỏ như quả trứng cá. Vỏ của nó màu đen hoặc tím sẫm khi đã chín, vị chua ngọt kích thích vị giác. Tại miền Bắc nước ta, bạn có thể bắt gặp loại quả này mọc hoang rất nhiều ở các vùng núi.
Đây là quả lu lu đực, hay còn gọi là cây thù lù đực. Không chỉ xuất hiện ở Việt Nam, chúng còn mọc phổ biến ở châu Âu (Pháp, Ý) và ở Trung Quốc.
Với người Việt, giống cây dại này có thể dùng làm thực phẩm. Ngoài quả thì lá và cành non của lu lu đực được sử dụng như rau, có thể đem luộc chấm mắm, xào tỏi, xào thịt trâu hoặc nấu canh cá. Nếu dùng để làm thuốc, bạn có thể dùng toàn cây tươi hoặc phơi/sấy khô.
Trong Đông y, cây lu lu đực có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, có thể sử dụng để chữa bệnh bằng cách sắc uống hoặc đắp ngoài. Tác dụng của cây bao gồm kháng khuẩn, làm lành vết thương, chữa các bệnh ngoài da, trị phù nề, gan to. Thậm chí, qua nghiên cứu của Phòng Khoa học Sinh học và Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Hoạt tính Sinh học trường Đại học Quốc gia Chonbuk - Hàn Quốc, chiết xuất ethanol từ quả lu lu đực có tác dụng như một chất oxy hóa giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư.
Hiện tại ở Việt Nam, bạn có thể mua cây giống lu lu đực (thù lù đực) với giá khá rẻ, chỉ khoảng 5.000đ/cây. Còn quả lu lu đực hiện rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg, tương đương hơn 821.000đ/kg.