Bí quyết để xây dựng được một chế độ ăn lành mạnh
Nguồn thực phẩm rất đa dạng, phong phú do đó cần phải biết lựa chọn và sử dụng thực phẩm một cách khoa học để tốt cho sức khỏe.
Bữa ăn lành mạnh là phải có nhiều chất xơ và hoàn toàn nhàm chán? Không! Một bữa ăn lành mạnh không hề nhạt nhẽo hay vô vị như bạn nghĩ!
Một bữa ăn lành mạnh cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng không cung cấp quá nhiều năng lượng để tránh tích mỡ thừa.
Nhìn chung, sự kết hợp giữa các món ăn nhiều rau xanh, cùng hàm lượng vừa đủ protein (chất đạm) và tinh bột (ngũ cốc) được xem là “thực đơn chuẩn” bạn cần. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một lượng vừa đủ bơ, sữa làm nguyên liệu phụ cho món chính của bạn hay thêm vào món tráng miệng để các món ăn thêm phần ngon hơn.
Mẹo để xây dựng chế độ ăn sáng lành mạnh
Ăn bánh mì nguyên chất 100% hoặc lúa mì nguyên hạt: Chuyển sang ngũ cốc nguyên hạt thay cho các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có thể kéo dài tuổi thọ, kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, đột quỵ và ung thư.
Sử dụng mù tạt trên bánh sandwich thay vì mayo: Mayonnaise hoặc phết dựa trên mayo là một trong những gia vị chứa nhiều calo, gram chất béo và axit béo omega-6.
Uống sữa tách béo với bột yến mạch thay nước: Sự kết hợp này sẽ tăng cường protein và canxi trong bữa sáng của chúng ta. Sử dụng 2/3 cốc sữa tách kem thay vì nước bổ sung 6 gram protein chất lượng, 255 miligam (mg) kali, 205 mg canxi, 14% lượng thức ăn được khuyến nghị cho vitamin B12 và vitamin D.
Thêm một ít hạt lanh vào sữa chua và sinh tố: Thêm 2 muỗng canh hạt lanh vào sữa chua sẽ thêm 4 gram chất xơ, 2,4 gam axit béo omega-3 và một số phytoestrogen lành mạnh (lignans).
Sử dụng lá rau bina thay vì rau xà lách trong món salad: Một chén 4 nhánh lá rau bina thô có 20 miligam omega-3, 9800 IU vitamin A, 5,890 microgram (mcg) beta-carotene, 260 mg kali, 26 mg Vitamin C, 150 mcg axit folic, 2 mg vitamin E và 68 mg canxi nhiều hơn so với khẩu phần cùng của rau xà lách.
Uống trà không đường thay vì trà ngọt hoặc soda: Một khẩu phần trà ngọt đóng chai hoặc đóng hộp hoặc soda có khoảng 140 calo và 32 gram đường mỗi khẩu phần 12 ounce. Chuyển sang dùng trà không đường có thể giảm 7.840 calo và 448 muỗng cà phê đường mỗi tháng nếu bạn uống khoảng 2 phần soda hoặc trà ngọt mỗi ngày.
Đặt món bánh sandwich hoặc món khai vị của bạn với trái cây hoặc rau tươi thay vì khoai tây chiên: Khoai tây chiên hoặc khoai tây chiên thường đi kèm với nhiều món ăn nhà hàng yêu thích của chúng tôi. Nhưng hầu hết thời gian bạn có thể thay thế một mặt của trái cây hoặc rau quả tươi cho khoai tây chiên; bạn chỉ cần yêu cầu nó. Mỗi lần bạn gọi một bên trái cây hoặc rau thay vì khoai tây chiên, bạn sẽ cạo khoảng 350 calo và 18 gam chất béo (5 hoặc nhiều hơn trong số đó là bão hòa). Bạn cũng sẽ thêm 3 gam chất xơ và một loại chất chống oxy hóa.
Đặt đồ uống cà phê với sữa tách kem: Nhiều người tự thưởng cho mình một ly cà phê frothy hàng ngày vào mùa thu và mùa đông, và khi ngày trở nên ấm hơn, họ đổi lấy mạng của mình để lấy một ly cà phê đá hoặc pha. Uống cà phê hàng ngày với sữa tách kem cho phép bạn giữ được những gì tuyệt vời về mặt dinh dưỡng của sữa (protein chất lượng tốt, canxi và vitamin B-12) trong khi cắt giảm lượng calo và gram chất béo.
Chuyển đổi ngũ cốc ăn sáng có đường thành loại ngũ cốc nguyên hạt, ít đường: Nếu bạn có ngũ cốc 5 lần một tuần, hãy chọn một loại ngũ cốc như Post Grape-Nuts Flakes (3,4 gram chất xơ và 19% calo từ đường) hoặc Quaker Oatmeal Squares (5 gam chất xơ và 19% calo từ đường) thay vì đường ngũ cốc như Froot Loops sẽ cung cấp cho bạn thêm 17 gram chất xơ trong khi cắt hơn 6 muỗng cà phê đường mỗi tuần.