Bí quyết đưa đảo quốc Fiji trở thành 'thiên đường nhiệt đới'
Theo trang SCMP, quốc đảo Fiji nằm ở Nam Thái Bình Dương nổi tiếng với các môn thể thao dưới nước, ẩm thực và lòng hiếu khách, đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng tuyệt vời ở miền nhiệt đới.
Fiji là một quốc đảo ở châu Úc, thuộc phía nam Thái Bình Dương bao gồm 322 hòn đảo lớn và 522 hòn đảo nhỏ. Với dân số 840.000 người, quốc gia này gần như tách biệt khỏi các bệnh tật của thế giới.
Đa dạng các hoạt động
Biến đổi khí hậu là một trong những mối quan tâm cấp bách nhất của Fiji. Năm 2016, Bão Winston – một trong những cơn bão nhiệt đới dữ dội nhất từng được ghi nhận ở Nam bán cầu – đã tàn phá quần đảo, khiến 44 người thiệt mạng và 45.000 người phải di dời. Khoảng 40% dân số Fiji đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão và 40.000 ngôi nhà bị hư hại hoặc phá hủy.
Mực nước biển dâng cao và xói mòn bờ biển do biến đổi khí hậu cũng đe dọa một số ngành công nghiệp của đảo quốc, điển hình là du lịch và nông nghiệp.
Fiji đã trải qua sự sụt giảm lớn về sản lượng mía trong những năm gần đây, với diện tích trồng trọt giảm từ 5.078 ha (19,6 dặm vuông) vào năm 2018 xuống còn 1.562 ha vào năm 2022, một phần do các mối nguy hiểm về khí hậu như lũ lụt, hạn hán và bão nhiệt đới.
Tuy nhiên, đảo quốc Fiji vẫn nổi tiếng bởi những bãi biển cát trắng và làn nước trong xanh. Vì được bao quanh bởi biển và rừng nên không khí ở Fiji trong lành đến mức rất nhiều người đến Fiji để "chữa bệnh" và cảm nhận hơi thở thực sự của thiên nhiên.
Hầu hết sự quyến rũ ở Fiji nằm ở sự thân thiện của người dân và lòng hiếu khách nổi tiếng. Du khách sẽ cảm nhận được lòng hiếu khách của người dân quốc đảo này ngay khi đến sân bay. Vào sân bay, một nhóm ca sĩ sẽ chào đón những người nhập cư bằng một câu nồng nhiệt "Bula !" và một bài hát chào mừng truyền thống.
Những lời chào hỏi du khách cũng trở nên thường xuyên hơn, thậm chí giữa những người xa lạ đi ngang qua nhau trên đường.
Đáng chú ý, Fiji không chỉ là điểm đến thu hút du khách bởi lòng hiếu khách mà còn bởi đây là "nơi nghỉ dưỡng nhiệt đới tuyệt đẹp".
Những du khách thích phiêu lưu có thể dễ dàng đến đảo hoặc trải nghiệm đi bộ đường dài trên núi, trong khi các cặp đôi đang tìm kiếm không gian nghỉ dưỡng riêng tư sẽ có lựa chọn ở các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Chẳng hạn như Denarau, một hòn đảo nhân tạo gần sân bay có nhiều khu nghỉ dưỡng, nhà hàng và địa điểm giải trí.
Nếu đến quốc đảo Fiji để tận hưởng các bãi biển và trải nghiệm môn thể thao dưới nước thì du khách có thể đi phà hoặc thủy phi cơ đến một trong những hòn đảo bên ngoài của Fiji. Các hòn đảo Mamanuca và Yasawa dễ tiếp cận hứa hẹn sẽ có những rạn san hô đầy màu sắc, rùa biển và đàn cá. Fiji được mệnh danh là "thủ đô san hô mềm của thế giới" với những rạn san hô nhiều màu sắc khác nhau và nhiều loài sinh vật biển như cá đuối và cá mập đầu búa.
Làn nước trong vắt của Fiji đặc biệt phù hợp cho các môn thể thao dưới nước, từ chèo thuyền kayak và lướt ván đứng đến lặn với ống thở, lặn biển và lướt sóng. Rạn san hô Cloudbreak của Quần đảo Mamanuca có những con sóng được xem là một trong những con sóng tốt nhất trên thế giới.
Nước ở Fiji trong suốt và tinh khiết nên nơi đây còn nổi danh với thương hiệu nước khoáng sạch nhất thế giới. Từ trên cao nhìn xuống, những đảo đá ngầm như những viên ngọc lục bảo xanh, sáng lấp lánh, những ngọn đá thấp thoáng như những bông hoa lộng lẫy khoe sắc trên đại dương xanh.
Ẩm thực tuyệt vời
Về ẩm thực, các món ăn đặc trưng của Fiji bao gồm kokoda - món ăn hơi giống với món ceviche (một món ăn phương Tây hơi giống gỏi cá của Việt Nam), với các miếng cá sống được cắt thành cục vuông và tái chanh, sau đó trộn với dứa, hành, ớt xanh và nước cốt dừa tạo thành một món salad.
Những hàng dừa có mặt trên khắp quần đảo và trở thành thức uống tuyệt vời cho người dân cũng như khách du lịch. Các loại rau củ như sắn và khoai môn (ở Fiji gọi là dalo) cũng thường được sử dụng trong các món ăn của người Fiji.
Đối với những bữa ăn xa hoa hơn vào những dịp đặc biệt, người Fiji thường chuẩn bị lovo – một món thịt nướng của người dân trên đảo Fiji được làm chín trong lò đất. Lovo là một hố lớn đào dưới đất, đặt những viên đá nóng lên trên rồi để thức ăn lên đó làm chín từ từ.
Các nguyên liệu như thịt lợn, gà, rau, khoai môn, hải sản được bọc trong lá khoai môn hoặc lá chuối rồi đặt lên đá. Sau 2-3 tiếng, đồ ăn đã chín và mọi người bắt đầu thưởng thức.
Ngoài ra, phổ biến hơn cả nước dừa ở Fiji là kava - một loại thức uống quốc gia thường được phục vụ trong buổi lễ. Không chứa cồn nhưng có tác dụng an thần nhẹ, được tạo ra bằng cách nghiền nát rễ cây kava. Du khách tham gia nghi lễ kava như một phần của lời chào mừng đến với ngôi làng truyền thống của người Fiji.
Đặc biệt, những chuyến thăm ngôi làng truyền thống cũng giúp du khách có cái nhìn thoáng qua về cuộc sống của người Fiji bản địa./.