Bí quyết gia truyền nấu bún riêu cua bắp bò đậm đà dư vị miền Bắc
Bún riêu cua với vị ngon đậm đà của thịt cua đồng, vị chua vừa phải của cà chua kết hợp thêm các loại gia vị khác tạo nên một món ăn thu hút người khác chỉ với một lần nếm thử.
Nguyên liệu nấu bún riêu cua bắp bò
Cua đồng: 500g
Thịt bắp bò: 300g (hoặc nhiều hơn, tùy khẩu vị)
Cà chua: 3-5 quả
Mẻ, dấm bỗng, me chua, hoặc quả dọc (tùy khẩu vị)
Rau sống: rau xà lách, hành lá, tía tô, kinh giới, rau mùi hoặc có thể thêm hoa chuối, rau muống chẻ…
Bún rối
Mắm tôm: 1 muỗng nhỏ, nước mắm, ớt tươi, hành khô.
Cách làm bún riêu cua bắp bò
Bước 1: Cua làm sạch, cho vào một chút muối giã nhuyễn, lọc lấy phần nước bên trên, bỏ phần xác cua ở phía dưới.
Thịt bắp bò thái mỏng bày ra đĩa. Bạn có thể cho thịt bò vào ngăn đá khoảng 15 phút để thái thịt bò được dễ hơn. Rau sống rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng rồi vớt ra rổ để ráo nước, bạn thái nhỏ rau sống ra.
Bước 2: Mẻ đã ngấu lọc lấy nước để vào một bát con, nếu không có mẻ, bạn có thể dùng quả dọc hoặc quả me để thay thế.
Gạch cua khều riêng ra một bát nhỏ. Cho một ít dầu lên chảo, cho hành khô lên chảo phi thơm rồi cho gạch cua vào xào cùng cho đến khi chín. Cà chua thái miếng cau rồi trút vào và xào cho chín tới.
Bước 3: Bắc nồi nước cua lên bếp, nêm một muỗng nhỏ mắm tôm và nước mắm vào nồi. Đun cho gạch cua nổi lên rồi vặn nhỏ lửa. Dùng muối khuấy nhẹ ở phía dưới để thịt cua không bị dính ở đáy nồi. Sau đó, bạn dùng muôi gạt hết riêu cua vào cạnh nồi, rồi cho thêm mẻ chua và cà chua vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 4: Bạn cho nước riêu cua vào bát bún. Khi ăn cho thêm chút hành lá, rau sống và ớt tươi (tùy khẩu vị). Thịt bò nhúng tái hoặc nhúng chín, tùy khẩu vị. Dùng ngay khi còn nóng cho bữa sáng.