Bí quyết làm hành phi chuẩn nhất, chẳng sấy hay phơi nắng vẫn thơm vàng, giòn rụm
Dưới đây là cách tự làm hành phi giúp bạn có vị và màu chuẩn, lại để được lâu. Tự làm ngay một hũ để dùng khi cần bạn nhé.
Nguyên liệu:
Ảnh minh họa
- 300gr hành tím (hoặc hành khô)
- 20gr bột bắp
- 20ml nước cốt chanh
- Dầu ăn
- Chảo, lọ thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Để hành tím trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng để khi lột vỏ đỡ bị cay mắt.
Bước 2: Lột vỏ hành tím rồi rửa thật sạch với nước, sau đó dùng khăn thấm khô.
Bước 3: Dùng dao nạo để bào các lát mỏng theo chiều dọc củ hành.
Lưu ý: Không bào các lát tròn theo chiều ngang vì dễ bị nát khi phi hành.
Bước 4: Đặt chảo lên bếp, bật lửa lớn rồi đổ dầu ăn vào. Ngay khi dầu chưa nóng, cho ngay muối cùng 4 giọt nước cốt chanh vào, khuấy đều. 2 nguyên liệu này giúp hành phi có mùi vị ngon hơn.
Bước 5: Khi dầu nóng thì vặn nhỏ lửa, đổ hành vào nhưng không đảo ngay mà chỉ dàn đều ra và để nguyên trong 2 phút.
Bước 6: Nhẹ nhàng đảo từ viền ngoài của chảo vào bên trong cho đều. Cứ cách 1 phút lại đảo 1 lần cho đến khi hành bắt đầu chuyển màu vàng thì tắt bếp.
Bước 7: Vẫn tiếp tục đảo nhẹ tay vì hơi nóng của dầu sẽ giúp hành vàng hơn chút nữa. Khi thấy hành có màu vàng nhạt thì vớt ra rổ ngay cho ráo hết dầu.
Lưu ý: Khi hành phi nguội thì sẽ có màu sậm hơn. Bởi vậy, trong khi đảo trên bếp nếu đợi cho hành cho màu như ý thì đến lúc nguội hành sẽ có màu đen, cháy nhiều.
Bước 8: Đổ hành ra đĩa lớn có lót giấy thấm dầu. 30 phút sau sẽ thấy hành nguội hẳn, rất thơm và giòn. Lúc này, có thể cất hành phi vào hũ có nắp đậy kín để dùng dần.