Bí quyết nấu mâm cơm chưa đến 100.000 đồng nhà 4 người ăn của cô giáo
Ở chợ quê không có cảnh chen lấn cũng không cần tất bật lo toan về giá cả nên tôi cũng thuận lợi hơn khi chuẩn bị những mâm cơm với tổng chi phí chưa đến 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn.
Chợ quê không chỉ là nơi hội họp buôn bán mà còn là nơi hội tụ của cái hồn sông nước. Với tôi, đi chợ mùa nước nổi cũng là một thú vui.
Ở chợ quê không có cảnh chen lấn cũng không cần tất bật lo toan về giá cả. Bởi vậy, những mâm cơm mùa nước nổi với chi phí chưa đến 100.000 đồng cho mỗi bữa cũng dễ chuẩn bị hơn. Nhưng cần lưu ý chi phí này chỉ để tham khảo vì mỗi nơi thời giá mỗi khác, mà lẽ thường ở quê thì giá cả dễ thở hơn.
Tôi xuất thân trong gia đình nông dân. Ngày trước, mẹ chỉ góp nhặt từ mùa điều đến mùa tiêu mà nuôi cả nhà, nuôi lớn cả mấy chị em. Bởi vậy, sau này khi đã lập gia đình và có 2 con, tôi luôn cố gắng chi tiêu hợp lý, nhất là gần đây dịch bệnh đã ảnh hưởng ít nhiều đến thu nhập nên tính tiết kiệm lại càng cần thiết.
Tôi không đi chợ quá nhiều lần trong tuần vì nhận thấy việc mua 1 lần với số lượng nhiều sẽ giúp tiết kiệm được nhiều thời gian dạo chợ, sơ chế đồ ăn cũng như tiết kiệm kha khá tiền chợ vì không mua thừa mứa và thường mua được giá rẻ hơn.
Để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng thực phẩm, tôi tận dụng các bí quyết bảo quản thực phẩm như: ngâm tôm trong nước muối pha loãng, thoa lớp dầu mỏng lên mặt thịt heo/bò hay ướp sẵn một số món như bò kho, sườn nướng.
Tôi cũng chú ý cân đối dinh dưỡng và cân nhắc phương pháp chế biến sao cho an lành nhất về sức khỏe, qua đợt dịch bệnh này mới thấy sức đề kháng là phương thuốc hữu hiệu nhất.
Một bữa cơm ở nhà tôi thường cân đối 25% tinh bột, 25% đạm và ưu tiên 50% rau, củ, quả các loại… Mùa hè thì ưu tiên ăn món cuốn – chấm – salad để giải nhiệt cho cơ thể. Mùa lạnh thì chuyển sang ăn món ấm nóng, thêm nhiều gia vị như gừng, tiêu xanh hay mắc khén.