Cà phê: Mặc dù rất khó để bắt đầu ngày mới mà không uống cà phê, nhưng bạn cần tránh thức uống này vì chúng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy. Caffeine không cho phép tiêu hóa thức ăn đúng cách vì sự co lại đột ngột của ruột, khiến cho thực phẩm di chuyển nhanh hơn bình thường. Kết quả là thực phẩm không được hấp thụ một cách hợp lý. Tính axit của đồ uống có chứa caffein cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy.
Rượu: Quá nhiều rượu có thể liên quan trực tiếp đến hoạt động của dạ dày! Rượu gây ra kích ứng ruột và làm giảm khả năng hấp thụ nước. Do đó, nước chảy còn lại trong ruột gây ra hiện tượng phân lỏng và dẫn đến tiêu chảy.
Thức ăn cay: Mức độ dung nạp thực phẩm cay có thể khác nhau giữa từng người. Những thực phẩm này có thể dễ dàng kích thích lớp lót bên trong dạ dày cũng như trong ruột. Do đó làm cho thực phẩm di chuyển nhanh chóng mà không tiêu hóa đúng cách và gây ra triệu chứng tiêu chảy.
Bắp cải và Súp lơ: Có một số loại rau nên tránh xa khi bạn bị tiêu chảy như cải bắp và súp lơ. Các loại rau này có thể gây ra đầy hơi và một số vấn đề về tiêu hóa.
Chất làm ngọt nhân tạo có thể chứa lycasin, có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng. Do đó kéo dài các triệu chứng của tiêu chảy. Thức ăn này cũng góp phần gây ra đầy hơi và khó khăn trong tiêu hóa.
Các sản phẩm sữa: Các sản phẩm sữa như sữa, bơ, phô mai mềm và kem không dành cho bạn khi bạn bị tiêu chảy. Enzyme được gọi là lactase là cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn có nguồn gốc từ sữa. Việc sản xuất enzyme này khi bị tiêu chảy gặp khó khăn. Vì vậy, dạ dày thấy rất khó để tiêu hóa các sản phẩm sữa.
Hải Yến/VOV.VN
Theo Boldsky