Bình Định yêu cầu đảm bảo môi trường tại các nhà hàng nổi trên sông, biển
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa cho phép các bè nổi kinh doanh hoạt động ăn uống phục vụ du lịch. Tỉnh Bình Định không cấm người dân kinh doanh bè nổi nhưng các ngành chức năng phải thường xuyên kiểm tra các bè nổi, đảm bảo môi trường.
Thời gian qua, rất nhiều bè nổi tự phát hoạt động ở đầm, sông và ven biển thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Người kinh doanh bè nổi và chính quyền địa phương đang lúng túng tìm cách giải quyết. Đến nay thành phố Quy Nhơn vẫn chưa có quy hoạch để người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động kinh doanh bè nổi trên sông, biển.
Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao UBND thành phố Quy Nhơn chỉ đạo cơ quan chuyên môn kiểm tra và yêu cầu các nhà hàng tuân thủ nghiêm quy định về bảo vệ môi trường. Các chủ nhà hàng bè nổi phải chấp hành việc thu gom nước thải, ký hợp đồng với đơn vị thu gom xử lý theo quy định; không cho phép thải ra môi trường chưa qua xử lý. Trường hợp chủ Nhà hàng không chấp hành thì xử lý vi phạm hành chính, buộc dừng hoạt động. Trên cơ sở quy hoạch chung, thành phố Quy Nhơn phối hợp các cơ quan đề xuất quy hoạch khu vực làm nhà hàng trên sông, đầm theo quy định; thực hiện đấu thầu, đấu giá về đất đai, mặt nước để tạo điều kiện cho các chủ cơ sở tham gia đầu tư xây dựng kinh doanh phục vụ.
Ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết: “Môi trường rất quan trọng nhưng lưu ý quản lý Nhà nước chúng ta quản lý theo hướng không cấm nhưng phải đảm bảo các quy định. Chúng ta tạo điều kiện cho người ta làm những phải đảm bảo quy định. Tôi lấy ví dụ các bè nổi ở Quy Nhơn đừng có cấm, không cho người ta hoạt động. Tôi đồng ý cho người ta làm với điều kiện siết chặt về bảo vệ môi trường, thu gom hết rác thải, nước thải rồi vệ sinh ở trên bè. Thu gom không được xả xuống biển. Khoanh vùng lại có quản lý chặt chẽ, như vậy cho dân du lịch, người ta có điều kiện, kinh doanh hoạt động.” ông Phạm Anh Tuấn lưu ý.