Bình Phước: Cục An toàn thực phẩm vào cuộc vụ 63 công nhân bị ngộ độc

Sáng ngày 24/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 1759 gửi Sở Y tế tỉnh Bình Phước đề nghị khẩn trương triển khai một số nội dung sau khi Cục nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn khiến 63 công nhân nhập viện.

Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú chiều 23/7.

Các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Đồng Phú chiều 23/7.

Theo đó vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam (Khu công nghiệp Nam Đồng Phú), huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Sau khi nắm bắt thông tin, Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu cơ quan chức năng địa phương tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Đồng thời, tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Cùng với đó, tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487 ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/ ngày 7/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực theo quy định.

Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, chiều 23/7 sau bữa cơm trưa tại Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam thì xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Đến 17 giờ cùng ngày, có 48 trường hợp được theo dõi và điều trị tại Trung tâm Y tế huyện, trong khi 15 trường hợp nhẹ hơn đã được cho về nhà tự theo dõi.

Lãnh đạo huyện Đồng Phú có mặt tại nơi các bệnh nhân cấp cứu sau khi xảy ra vụ ngộ độc.

Lãnh đạo huyện Đồng Phú có mặt tại nơi các bệnh nhân cấp cứu sau khi xảy ra vụ ngộ độc.

Đại diện Công ty TNHH Pin Yuan Việt Nam cho biết, do không có nhà ăn nên Công ty phát tiền ăn cho người lao động với mức 20.000 đồng mỗi suất ăn. Hôm đó, công nhân đã ăn trưa tại Công ty vào lúc 11 giờ 30. Suất ăn do công nhân tự đặt từ bên ngoài, bao gồm các món như thịt kho đậu hũ, sườn kho dứa, và canh rau. Nhiều công nhân cho biết, cơm có mùi hôi, nhớt. Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, ông Nguyễn Thanh Phương xác nhận sự việc trên và cho biết đã chỉ đạo ngành y tế tập trung lực lượng để điều trị cho các công nhân, đồng thời yêu cầu lực lượng công an vào cuộc để xác minh nguyên nhân vụ việc.

Theo ông Nguyễn Thanh Phương, đây là vụ nghi ngộ độc thực phẩm đầu tiên xảy ra trên địa bàn huyện trong vòng 3 năm qua. Khi có kết quả cuối cùng, huyện sẽ có thông báo và hướng xử lý cụ thể để đảm bảo không xảy ra các trường hợp đáng tiếc như vậy.

Lâm Thiện

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/binh-phuoc-cuc-an-toan-thuc-pham-vao-cuoc-vu-63-cong-nhan-bi-ngo-doc.html