Bình Phước nghiệm thu đề tài khoa học bảo tồn và phát triển loài chuối chân voi
Sáng nay 16-9, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh chủ trì họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu đề tài khoa học 'Nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài chuối chân voi tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước'. Đề tài do kỹ sư Khương Hữu Thắng, Ban quản lý Vườn quốc gia Bù Gia Mập làm chủ nhiệm.
Chuối chân voi có tên khoa học là Ensete glaucum (Roxb.) Cheesman hay còn được gọi với những tên khác là chuối cô đơn, chuối mồ côi, chuối bạc hà, bởi hình thái cũng như đặc điểm sinh thái học của loài chuối này rất đặc biệt, phần gốc phình to như chân voi. Đây là loài thực vật ngoài chức năng về đa dạng môi trường sinh thái, còn được sử dụng làm dược liệu, có tác dụng trong y học dân gian điều trị một số bệnh như tiêu hóa, sỏi thận, sưng tay chân, phù thủng, viêm loét dạ dày, trị dị ứng da và một số bệnh nhiễm giun, sán ở trẻ em. Do đây là loài thực vật sống độc lập, chỉ tái sinh duy nhất bằng nảy mầm, phân bố không phổ biến, lại có tác dụng y học nên bị người dân khai thác cạn kiệt cần được bảo tồn, phát triển.
Qua nghiên cứu tại lâm phần Vườn quốc gia Bù Bù Gia Mập chỉ có 12 cây, nhưng phân bố rải rác ở những khu vực cục bộ và các thôn vùng đệm giáp với vườn. Việc bảo tồn nguồn gen quý của loài chuối chân voi được nhóm tác giả tiến hành nghiên cứu kỹ thuật nhân giống tạo cây con bằng phương pháp ươm hạt trong túi bầu polyme; tạo cây con bằng phương pháp cấy mô tế bào thực vật. Đồng thời, xây dựng tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật cho mỗi phương pháp nhân giống tạo cây con loài chuối chân voi. Bên cạnh đó, xây dựng mô hình trồng bảo tồn chuối chân voi tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập và khảo sát thị trường tiêu thụ, dự báo tiềm năng giá trị của sản phẩm chuối chân voi…
Qua phân tích, đánh giá kết quả trong quá trình nghiên cứu, triển khai trong thời gian 36 tháng với tổng kinh phí thực hiện 957,6 triệu đồng đã có kết quả khả quan, góp phần bảo vệ loài gen quý hiếm của loài chuối đặc biệt này. Tại cuộc họp, các nhà khoa học và Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh đánh giá cao công tác nghiên cứu, nhân giống cũng như triển khai các mô hình trồng tập trung và trồng phục hồi tại rừng tự nhiên của nhóm tác giả. Đồng thời, đề nghị tỉnh Bình Phước cho triển khai tiếp tục nghiên cứu đưa ra các mô hình trồng phù hợp, hiệu quả, từ đó làm cơ sở ứng dụng ra người dân địa phương gây trồng và phát triển loài chuối chân voi; triển khai nghiên cứu tạo ra nhiều sản phẩm liên quan, nhất là giá trị về dược liệu của loại chuối này và xây dựng thương hiệu để sản phẩm sản xuất có nguồn tiêu thụ tốt hơn…
Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh đã bỏ phiếu thống nhất nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển loài chuối chân voi Ensete glaucum (Roxb.) Cheesman tại Vườn quốc gia Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước”.