Bình Thuận: 48 khách du lịch nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm

Hiện cơ quan năng đã lấy các mẫu thức ăn để điều tra nguyên nhân.

Đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận kiểm tra, lấy mẫu thức ăn để điều tra nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cho du khách.

Đoàn công tác của tỉnh Bình Thuận kiểm tra, lấy mẫu thức ăn để điều tra nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm cho du khách.

Tối 27/7/2024, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận nhận thông tin có ca nghi ngờ ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện An Phước. Sở đã tiến hành điều tra và báo cáo vụ việc như sau:

Đoàn khách của Công ty Hòn Gai Tour (gồm 182 người) có chuyến du lịch và lưu trú tại Resort Sailing Bay Mũi Né (địa chỉ: 107 đường Hồ Xuân Hương, phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết) từ trưa 26/7/2024 đến trưa 28/7/2024.

Đoàn khách ăn chiều tối ngày 26/7/2024 tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng. Ngày 27/7/2024, cả đoàn ăn sáng, ăn trưa tại resort Sailing Bay Mũi Né. Thực đơn có nhiều món hải sản.

Ca nhập viện đầu tiên tại Bệnh viện An Phước vào lúc 15 giờ ngày 27/7/2024, với triệu chứng đau bụng, tiêu chảy nhiều lần, nôn. Sau đó có nhiều ca nhập viện với các triệu chứng tương tự. Ca nhập viện cuối cùng vào lúc 9 giờ ngày 28/7/2024, tổng cộng có 48 người nhập viện.

Lực lượng chức năng Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực phẩm tại nhà hàng.

Lực lượng chức năng Sở Y tế tỉnh Bình Thuận kiểm tra thực phẩm tại nhà hàng.

Một số trường hợp nhập viện với triệu chứng nhẹ, sau khi điều trị đã xuất viện.

Đến 13 giờ ngày 28/7/2024, 43 người đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đã tổ chức 3 đoàn làm việc để điều tra, xử lý vụ việc trên, bao gồm 1 đoàn điều tra các ca nghi ngờ ngộ độc nằm tại Bệnh viện, 1 đoàn điều tra, lấy mẫu thức ăn lưu và 1 đoàn thanh tra về an toàn thực phẩm để làm việc tại các cơ sở có liên quan.

Đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại resort Sailing Bay Mũi Né và thu thập tổng cộng 26 mẫu thức ăn lưu của bữa ăn sáng (buffet) và bữa ăn trưa ngày 27/7/2024 tại resort để kiểm nghiệm, đánh giá các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm.

Tiếp đó, đoàn điều tra lấy mẫu đã tiến hành làm việc tại nhà hàng Cánh Buồm Vàng và ghi nhận không còn mẫu lưu của bữa ăn chiều 26/7/2024 do công ty đã hủy mẫu lưu từ lúc 18 giờ 30 phút ngày 27/7/2024 (việc hủy mẫu này là đúng quy định do quá 24 giờ lưu mẫu).

Đoàn thanh tra an toàn thực phẩm do thanh tra Sở Y tế chủ trì đã tiến hành làm việc tại 2 đơn vị trên để thanh tra, kiểm tra về các điều kiện an toàn thực phẩm.

Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục báo cáo vụ việc sau khi tổng hợp kết quả điều tra, xử lý kết quả kiểm nghiệm các mẫu thức ăn lưu, quá trình thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở có liên quan.

Kiểm tra mẫu thức ăn tại một nhà hàng ở thành phố Phan Thiết.

Kiểm tra mẫu thức ăn tại một nhà hàng ở thành phố Phan Thiết.

Trước đó, vào tháng 5/2024, tại tỉnh Bình Thuận cũng xảy ra sự việc 51 khách du lịch thuộc đoàn khách du lịch do Công ty Viettravel tổ chức đi tham quan tại phường Hàm Tiến và Mũi Né (Phan Thiết) bị ngộ độc thực phẩm do đi ăn hàng rong bán trên bãi biển.

Thanh Huy

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/binh-thuan-48-khach-du-lich-nhap-vien-nghi-do-ngo-doc-thuc-pham.html