Bộ ảnh 'Muối hầm Tuyết Diêm' của nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hòa đoạt giải đặc biệt

Tối 21-9, Lễ trao giải cuộc thi Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản 2020 đã được tổ chức sau 3 tháng phát động. Giải đặc biệt Ảnh Bộ được trao cho bộ Muối hầm Tuyết Diêm của Nguyễn Ngọc Hòa.

Một bức ảnh trong bộ ảnh "Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa

Một bức ảnh trong bộ ảnh "Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa

Theo thông tin từ ban tổ chức, cuộc thi đã nhận được 96 bộ ảnh tham dự hạng mục "Ảnh Bộ" (tương đương khoảng 1.000 ảnh đơn), 277 tác phẩm dự thi hạng mục "Ảnh Bìa" và 28 ảnh thuộc hạng mục "Ảnh Đơn".

Ban giám khảo đã đánh giá mặc dù những chủ đề sáng tác vẫn là đề tài quen thuộc nhưng các tác phẩm nhiếp ảnh tham dự đều hướng đến việc tìm tòi mới trong cách thể hiện, bố cục và chiều sâu của chủ đề. Qua đó, cho thấy kỹ thuật nhiếp ảnh đã được các nhà nhiếp ảnh đầu tư ngày càng hiện đại hơn.

Những giọt mồ hôi của diêm dân trong sức nóng của hầm muối

Những giọt mồ hôi của diêm dân trong sức nóng của hầm muối

Ban giám khảo đã chọn được 16 tác phẩm và bộ tác phẩm xuất sắc để trao giải, trong đó có 2 giải đặc biệt, 2 giải Nhất, 10 giải Đồng hạng Top 5, 2 giải Đồng hạng Top 2.

Lễ trao giải Cuộc thi "Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản" được tổ chức tối 21-10

Lễ trao giải Cuộc thi "Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản" được tổ chức tối 21-10

Giải đặc biệt "Ảnh Bộ" được trao cho bộ "Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa và giải đặc biệt "Ảnh Bìa" được trao cho tác phẩm "Mùa thu suối Yến" của Nguyễn Hữu Thông.

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Hòa

Nhà nhiếp ảnh Nguyễn Ngọc Hòa

Cuộc thi "Nhiếp ảnh Heritage - Hành trình Di sản" đã tổ chức đến mùa thứ 8, nhưng đây là lần đầu tiên nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hòa tham gia. Anh cho biết "Tuyết Diêm" là làng nghề làm muối hầm độc đáo, có tuổi đời gần 150 năm ở xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Sản phẩm muối tại địa danh này nổi tiếng bởi độ tinh khiết, vị mặn đậm đà và đến nay cả làng muối chỉ còn 4 hộ làm nghề này.

Một trong những tác phẩm của Bộ ảnh "Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa

Một trong những tác phẩm của Bộ ảnh "Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa

"Để tạo ra những hạt muối trắng xóa như bông tuyết là một quá trình vô cùng gian nan, cực nhọc của nghề làm muối. Hạt muối sau khi được thu hoạch sẽ đổ vào chậu đất rồi xếp vào lò nung và nung dưới lửa suốt 12 giờ. Tôi đã gắn bó với diêm dân ở ngôi làng này trong thời gian dài để có thể chụp những bức ảnh ưng ý và thực hiện bộ ảnh này" - nhiếp ảnh gia Nguyễn Ngọc Hòa chia sẻ.

"Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa thu hút sự chú ý của giới mộ điệu nhiếp ảnh

"Muối hầm Tuyết Diêm" của Nguyễn Ngọc Hòa thu hút sự chú ý của giới mộ điệu nhiếp ảnh

Để có được bức ảnh đẹp, Nguyễn Ngọc Hòa đã đầu tư rất công phu

Để có được bức ảnh đẹp, Nguyễn Ngọc Hòa đã đầu tư rất công phu

Diêm dân lao động vất vả, nét đẹp được lưu giữ trong bộ ảnh độc đáo của Nguyễn Ngọc Hòa

Diêm dân lao động vất vả, nét đẹp được lưu giữ trong bộ ảnh độc đáo của Nguyễn Ngọc Hòa

Tác giả Nguyễn Ngọc Hòa ở Gia Lai, là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Anh chuyên chụp về lễ hội, chân dung con người, đời sống thường nhật. Anh đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế. Bộ ảnh "Làng nghề Tuyết Diêm" được anh thực hiện vào tháng 6-7 năm 2020.

Thanh Hiệp (ảnh do NSCC)

Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/van-nghe/bo-anh-muoi-ham-tuyet-diem-cua-nhiep-anh-gia-nguyen-ngoc-hoa-doat-giai-dac-biet-20200922083003189.htm