Bộ Nông nghiệp và nhiều cơ quan cùng kiểm tra chợ đầu mối Bình Điền lúc nửa đêm
Chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) được kiểm tra về công tác phòng chống dịch Covid-19 và bảo đảm an toàn thực phẩm lúc nửa đêm qua
Khuya 12-1, rạng sáng 13-1, Đoàn kiểm tra do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã đến chợ đầu mối Bình Điền. Tham gia đoàn kiểm tra còn có Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Cục Bảo vệ thực vật, Cục Thú y, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM.
Thứ trưởng Trần Thanh Nam đã thị sát tại các vựa kinh doanh tại Bình Điền, trao đổi với thương nhân về cách phòng chống dịch Covid-19 và kiểm soát nguồn hàng, nguồn gốc xuất xứ cũng như chất lượng, an toàn thực phẩm.
Theo Đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh Chợ Bình Điền, Tết Nguyên đán, công ty phối hợp cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm lấy 800 mẫu (thủy sản, rau củ quả và thịt) để kiểm tra các chỉ tiêu như: phẩm màu, hàn the, formol,…
Đơn vị cũng bày tỏ một số khó khăn như hàng hóa từ các tỉnh nhập về chợ chưa được kiểm tra, kiểm soát từ gốc (trừ sản phẩm động vật, do đã được cơ quan thú y các tỉnh kiểm soát), hàng hóa chưa được sơ chế tại nguồn.
Ngoài ra, những nơi buôn bán tự phát quanh chợ ảnh hướng rất lớn đến tình hình kinh doanh của thương nhân bên trong chợ.
Ghi nhận những nỗ lực phòng chống dịch của công ty, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nói rằng Bình Điền không chỉ là chợ đầu mối lớn nhất TP HCM mà còn lớn nhất cả nước.
"Vấn đề vừa bảo đảm 5K vừa bảo đảm an toàn cho thực phẩm trong dịp Tết là vấn đề số 1 của chợ. Công ty nên nghiên cứu thêm việc áp dụng công nghệ thông tin để giảm bớt người làm tại chợ, giúp công tác phòng dịch hiệu quả hơn. Các cơ sở chuyển hàng lên chợ có tiêu chuẩn, quy chuẩn rõ ràng sẽ giảm bớt việc tập trung đông người; vừa giảm được chi phí vừa kiểm soát được dịch bệnh"- ông Nam lưu ý.