Bổ sung canxi tránh những sai lầm này kẻo 'tác dụng ngược'
Nhiều người thường tự ý bổ sung canxi nhưng lại mắc sai lầm khiến cho việc bổ sung này thành 'công cốc', thậm chí còn gây họa.
Ở mỗi giai đoạn phát triển, mỗi người đều cần đến canxi. Không chỉ là thành phần chính cấu tạo nên xương, răng, canxi còn là chất không thể thiếu trong quá trình đông máu, trao đổi chất, giúp duy trì hoạt động cơ bắp và đảm bảo việc truyền đạt thông tin giữa các tế bào.
Canxi bị mất qua các hoạt động hàng ngày, mồ hôi và bài tiết. Nếu các bữa ăn không cung cấp đủ canxi, cơ thể sẽ “mượn” canxi từ xương cho vào máu để giữ ổn định nồng độ canxi trong máu.
Người lớn, đặc biệt là người tuổi cao, phụ nữ tiền mãn kinh hoặc đã mãn kinh, nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến giảm trọng lượng xương, tăng quá trình tiêu xương, loãng xương, dễ gãy xương khi bị va chạm nhẹ.
Do đó, ngoài thực phẩm còn có thể bổ sung canxi cho cơ thể từ các sản phẩm bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương - Giảng viên Sản phụ khoa trường Đại học Y Dược Hồ Chí Minh, tình trạng thiếu canxi gây nên tê bì chân tay, đau nhức lưng, loãng xương vẫn có thể xảy ra nếu như mắc phải những sai lầm dưới đây.
Bổ sung canxi nên thận trọng kẻo rước họa vào thân
Uống canxi cùng sữa
Trong sữa và các chế phẩm từ sữa đã chứa canxi, nên khi cùng nạp vào cơ thể sẽ cản trở sự hấp thụ. Do vậy, để tận dụng tối đa lượng canxi có trong sữa hay thuốc cần uống chúng cách nhau ít nhất 2 tiếng.
Uống canxi chung với sắt
Sắt và canxi là 2 dưỡng chất quan trọng với mẹ bầu, mẹ sau sinh. Tuy nhiên không nên uống 2 sản phẩm này cũng một lúc vì canxi sẽ làm giảm đi khả năng hấp thụ của sắt, nên uống cách nhau từ một đến 2 tiếng.
Uống canxi nhưng không có vitamin D3
Vitamin D3 giúp canxi được hấp thu qua thành ruột để vào máu dễ dàng hơn, từ máu, chúng có thể đi vào mô xương, vào thai nhi ở mẹ bầu hoặc vào sữa ở mẹ sau sinh. Nguồn bổ sung vitamin D3 miễn phí mà các bạn nên tận hưởng đó là ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm.
Bổ sung quá 500mg trong một lần uống
Khi bổ sung quá liều lượng, cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài, nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ tạo gánh nặng lớn lên thận.
Khác với canxi vô cơ, canxi hữu cơ có nguồn gốc từ động vật, thực vật nên an toàn cho cơ thể người dùng, tăng khả năng hấp thụ để tránh tình trạng lắng đọng, vôi hóa thành mạch, sỏi thận.
Không tìm hiểu thành phần của các sản phẩm canxi
Thuốc, thực phẩm chức năng trước khi dùng sẽ tác động trực tiếp vào sức khỏe, do vậy hãy tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng. Người dùng nên ưu tiên các sản phẩm canxi hữu cơ, chứa vitamin D3, K để giúp tăng khả năng hấp thụ, tránh tình trạng cơ thể không hấp thụ phải đào thải ra ngoài, gây táo bón, nguy cơ sỏi thận.
Bổ sung canxi là điều cần thiết với mẹ bầu, mẹ sau sinh, trẻ em trong độ tuổi dậy thì và người có nguy cơ loãng xương. Tuy nhiên, người dùng không nên lạm dụng quá mức, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước để biết mức độ thiếu canxi bản thân đang gặp phải để sử dụng đúng liều lượng.
Cách bổ sung canxi đúng cách
Khi bổ sung canxi, cần lưu ý một số điểm sau:
- Nên uống canxi vào buổi sáng, sau bữa ăn khoảng 1 giờ, vì ánh nắng có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi.
- Không ăn quá mặn vì có thể tăng thải canxi qua nước tiểu.
- Hạn chế sử dụng thuốc lá và rượu vì sử dụng hai thứ này cũng khiến cơ thể khó hấp thu canxi.
- Chế độ ăn hiện nay chỉ đáp ứng khoảng 20% đến 30% nhu cầu canxi của cơ thể. Do đó, cung cấp thêm canxi từ các dược phẩm bổ sung là cần thiết nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thành phần loại canxi mà mình lựa chọn.
- Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi cho cơ thể, bao gồm loại chứa canxi hữu cơ và vô cơ, trong đó canxi hữu cơ được khuyên dùng nhiều hơn vì hấp thu nhanh, hạn chế tối đa tình trạng táo bón, sỏi thận và sỏi bàng quang cũng như hiện tượng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón).