Bỏ việc nhà nước, mẹ trẻ thành chủ tiệm bánh doanh thu gần 4 tỷ đồng/năm
Sau những chới với, vừa khóc vừa làm trong thời gian đầu rời bỏ công việc nhà nước để 'làm bạn' với bột và men, chị Hạnh thành chủ tiệm bánh nổi tiếng với doanh thu gần 4 tỷ đồng/năm.
Quyết định khó khăn
10 năm trước, chị Võ Thị Thu Hạnh (SN 1989, Gia Nghĩa, Đắk Nông) là nhân viên văn phòng tại một trung tâm trực thuộc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Nông.
Làm việc trong môi trường nhà nước, chị học được nhiều điều.
Ngoài biết cách sắp xếp công việc, thời gian biểu tốt hơn, chị còn học được tính cẩn thận, chỉn chu trong mọi việc. Tuy nhiên, mức lương cơ bản thấp cùng việc không có thời gian chăm con nhỏ khiến cuộc sống của chị gặp nhiều khó khăn.
Để trang trải, ngoài giờ làm ở cơ quan, chị tranh thủ làm việc online tại nhà mỗi đêm, cuối tuần. Dù vậy, việc vừa phải chăm con nhỏ vừa cùng lúc làm nhiều công việc để chăm lo cuộc sống khiến chị mệt mỏi. Từ đó, chị có ý định nghỉ việc.
Chị kể: “Tôi cân nhắc rất kỹ, rất lâu mới có thể đưa ra quyết định nghỉ việc. Tôi đắn đo từ bỏ rồi có làm tốt được việc khác không hay sẽ mang tiếng kém cỏi, ăn bám chồng...
Nghỉ hay ở lại làm tiếp ảnh hưởng đến tương lai nên tôi rất áp lực. Vì vậy, khi mới chớm có ý định nghỉ việc nhà nước, tôi lập tức lập kế hoạch tài chính dự phòng.
Tôi lên kế hoạch 6 tháng không có thu nhập bằng cách lấy mức chi tiêu cơ bản trung bình của 3 tháng gần nhất nhân với 6 tháng. Sau đó, tôi cố gắng kiếm đủ khoản tiền này để làm khoản tiết kiệm dự phòng khẩn cấp.
Để có được số tiền này, tôi nỗ lực làm việc cơ quan, làm thêm… Cuối cùng, tôi nhận thấy làm việc nhà nước chỉ cho mình mức lương ổn định chứ không phải cho mình một công việc ổn định. Bởi, nếu mình yếu kém thì vẫn bị đào thải.
Sau 2 tháng suy nghĩ, chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi quyết định viết đơn xin thôi việc để về nhà làm bánh, bán hàng online”.
Thành công
Nghỉ việc nhà nước lương ổn định để làm bánh, bán hàng qua mạng, chị Hạnh bị nhiều người chê cười. Họ chê chị khờ dại, thấy chị đáng thương, thậm chí buông những lời khiến chị tổn thương, chua chát.
Dù vậy, chị vẫn kiên định với lựa chọn của mình. Trong căn nhà thuê chật hẹp, chị bắt đầu làm vài chiếc bánh mì hoa cúc mỗi ngày bằng 1 cái máy đánh trứng cầm tay, một chiếc lò nướng bé tí.
Có sản phẩm, chị vừa bán trực tiếp vừa bán trên mạng rồi quản lý chi tiêu thật tốt để có thể bước đi lâu dài.
Ban đầu, khách hàng của chị chỉ là các thành viên trong một hội nhóm dành cho bà mẹ nuôi con nhỏ. Sau đó, chị từng bước tiếp cận nguồn khách hàng từ bạn bè, người thân.
Có vốn, chị đầu tư kinh phí đi học để nâng cao tay nghề, mua sắm nhiều trang thiết bị phục vụ cho công việc làm bánh.
Hiện tại, ngoài bánh mì, chị còn chế biến, sản xuất các loại bánh như: Almond Bar, Cookies, Baugette, Dark Rye; dòng bánh ngàn lớp như Croisant, Tart, Patechaud, Panettone...
Sau gần 10 năm nỗ lực, chị Hạnh xây dựng thành công cơ sở sản xuất bánh có doanh thu gần 4 tỷ đồng/năm. Không chỉ bánh mì, tiệm bánh của chị còn sản xuất các mặt hàng như: Sốt đa dụng, bánh quy, mứt, kẹo, đồ khô, trà túi lọc, socola, cà phê...
Chị tâm sự: “Thời gian đầu nghỉ việc nhà nước, tôi gặp nhiều khó khăn, từng rơi vào cảnh cơm chan nước mắt. Nhưng mỗi khi như thế, tôi cố lau thật nhanh rồi đứng dậy làm tiếp.
Tôi tự dặn lòng sai ở đâu sửa ở đó, không bỏ cuộc, phải làm thật tốt để khách vui và tin tưởng mình. Sau tất cả, tôi ổn định hơn về mặt kinh tế, có một khoản tích lũy cho tương lai.
Thi thoảng có người hỏi tôi có nên nghỉ việc hay không. Tôi thường không trả lời mà hỏi ngược lại: "Nghỉ việc rồi dự định làm gì". Nếu trả lời được câu hỏi trên, chứng tỏ người đó đã sẵn sàng.
Nếu ngược lại thì nên tiếp tục vì quyết tâm chưa đủ lớn sẽ rất bấp bênh. Trong trường hợp buộc phải nghỉ việc, chúng ta hãy cố gắng lập quỹ dự phòng khẩn cấp để bản thân không rơi vào cảnh bế tắc, lao đao.
Tôi nghĩ làm việc nhà nước hay bất cứ ở đâu bản thân cũng phải nỗ lực hết mình. Nỗ lực hết mình thì làm ở đâu, công việc gì cũng sẽ thành công”.