Bộ Y tế chỉ ra trách nhiệm quản lý vụ Minh Chay

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tùy mỗi sản phẩm thực phẩm và đồ uống khác nhau, sẽ có các cơ quan quản lý tương ứng.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 4/9, Zing đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan chức năng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sau vụ ngộ độc do pate Minh Chay.

“Thực tế sau khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do sản phẩm pate Minh Chay, chưa có cá nhân, cơ quan nào phải chịu trách nhiệm. Xin hỏi đại diện 3 Bộ: Nông nghiệp, Công Thương và Y tế, cá nhân, cơ quan nào chịu trách nhiệm về vụ việc trên và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm? Việc quản lý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thống nhất thuộc về cơ quan nào?”, câu hỏi nêu.

 Nhà hàng Vegan Restaurant, nơi phân phối pate Minh Chay tại 30 Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Việt Hùng.

Nhà hàng Vegan Restaurant, nơi phân phối pate Minh Chay tại 30 Mã Mây (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Việt Hùng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, theo Nghị định 15/2018 thì Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau.

Ví dụ Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…

Ông Cường cũng nhấn mạnh Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản & thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty TNHH Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate. Sản phẩm pate cũng do công ty này công bố.

Trước đó, trao đổi với Zing về vấn đề đơn vị nào phải chịu trách nhiệm chính trong vụ ngộ độc pate Minh Chay, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho rằng, về nguyên tắc, khi có người sử dụng sản phẩm vi phạm an toàn thực phẩm bị ngộ độc, ngành y tế có trách nhiệm lấy mẫu bệnh phẩm, điều tra dịch tễ để xác định nguyên nhân, sản phẩm chứa độc.

Vị này cho rằng khâu kinh doanh, phân phối sản phẩm sao cho đảm bảo an toàn thực phẩm cũng thuộc trách nhiệm của ngành y tế.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chịu trách nhiệm giám sát, điều tra điều kiện an toàn thực phẩm. Hiện tại, cơ quan này đã yêu cầu doanh nghiệp dừng sản xuất, điều tra xác định nguyên nhân và tìm cách khắc phục.

“Trong vụ việc Minh Chay, trách nhiệm thuộc về cả ngành y tế và nông nghiệp. Hai bên đang phối hợp chặt chẽ để xử lý”, ông Tiệp nói.

Hiếu Công

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/bo-y-te-chi-ra-trach-nhiem-quan-ly-vu-minh-chay-post1127772.html