Bỏng giác mạc do dùng rượu ngâm hạt na để ủ chấy

Sử dụng rượu ngâm hạt na để ủ chấy, hai mẹ con bị bỏng kết giác mạc độ 1 và phải nhập viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để điều trị.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy và trứng của chúng. Ảnh minh họa.

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy và trứng của chúng. Ảnh minh họa.

Chị Đ.T.H (Đông Triều) cho biết, được nhiều người mách dùng rượu ngâm hạt na để ủ có thể diệt được chấy và trứng chấy. Chị đã làm theo, nhưng sau vài lần ủ chấy bằng rượu ngâm hạt na, không may bị vương vào mắt.

Sau đó, cả hai mẹ con đều có biểu hiện đau, cộm và nhức mắt. Hai mẹ con đã cùng đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra. Sau khám, cả hai được chẩn đoán bỏng kết giác mạc độ 1.

Việc sử dụng rượu ngâm hạt na là biện pháp dân gian truyền miệng, được cho là có hiệu quả trong việc loại bỏ chấy. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, chưa có nghiên cứu nào chứng minh hạt na có tác dụng loại bỏ chấy và trứng của chúng.

Trong hạt na có chứa độc tố, nếu để chảy vào mắt, nguy cơ cao gây bỏng biểu mô giác mạc. Đồng thời, có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được xử trí kịp thời.

Do vậy, các phụ huynh không nên sử dụng rượu ngâm hạt na để điều trị chấy cho trẻ, nhằm tránh rủi ro về tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu lỡ bị vương vào mắt, cần xử lý kịp thời với các lưu ý sau:

- Nhanh chóng rửa mắt bằng nước muối sinh lý, rửa càng nhiều càng tốt.

- Không dụi mắt.

- Đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được khám và xử trí kịp thời.

- Không tự mua thuốc về sử dụng khi chưa có tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa về mắt.

Vân Huyền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/bong-giac-mac-do-dung-ruou-ngam-hat-na-de-u-chay-post699553.html