Bữa cơm gắn kết, sẻ chia

Chương trình 'Bữa cơm Công đoàn' do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động đã được các cấp công đoàn trong tỉnh hưởng ứng nhằm tri ân người lao động (NLĐ), thúc đẩy DN quan tâm nâng chất lượng suất ăn ca.

Trong tổng số 700 DN có tổ chức công đoàn toàn tỉnh, hiện có 638 DN bố trí bữa ăn ca cho công nhân. Đến nay đã có 269 DN (đạt 42,2%) tổ chức "bữa cơm công đoàn", cung cấp hơn 216,1 nghìn suất ăn cải thiện dinh dưỡng tới NLĐ. Giá trị tăng thêm hơn 5,5 tỷ đồng (4,7 tỷ đồng trích từ nguồn kinh phí công đoàn, còn lại do DN ủng hộ).

 Lãnh đạo LĐLĐ huyện Hiệp Hòa và công đoàn cơ sở Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong dự "bữa cơm công đoàn" tại DN.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Hiệp Hòa và công đoàn cơ sở Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong dự "bữa cơm công đoàn" tại DN.

Theo ông Lê Đức Thọ, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, chương trình “bữa cơm công đoàn” thể hiện sự chăm lo cho đoàn viên từ những nhu cầu thiết thực thường ngày. Chất lượng bữa ăn ca bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và đầy đủ dinh dưỡng góp phần tái tạo sức lao động, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm.

Mới đây, Công đoàn Công ty cổ phần May BGG Yên Thế phối hợp với DN tổ chức “bữa cơm công đoàn” cho hơn 1 nghìn công nhân; mỗi suất ăn trị giá 50 nghìn đồng, tăng thêm 30 nghìn đồng/suất so với hằng ngày. Thực đơn có nhiều món ngon, giàu dinh dưỡng như: Gà luộc, cá chiên, giò lụa, bắp cải luộc, cơm, canh, trái cây. Cùng ăn với công nhân, ông Phạm Văn Mạnh, Tổng Giám đốc Công ty cho biết: Từ khi thành lập đến nay, DN luôn quan tâm cải thiện chất lượng bữa ăn ca. Nhà ăn được bố trí rộng rãi, có quạt trần và quạt thông gió xung quanh; yêu cầu nhân viên bếp tuân thủ nghiêm quy trình chọn thực phẩm, chế biến, lưu mẫu. Thực đơn phải đáp ứng tiêu chí “no, ngon, an toàn, đủ dinh dưỡng” để bảo đảm sức khỏe NLĐ.

Chị Đặng Thị Hà, công nhân Công ty cổ phần May xuất khẩu Hà Phong (Hiệp Hòa) chia sẻ: “Bữa cơm hằng ngày của chúng tôi khá đầy đủ, nay khẩu phần bữa cơm công đoàn phong phú hơn, có thêm sữa chua, nước ngọt. Mọi người đều mong chương trình này được tổ chức thường xuyên hơn”. Được biết, "bữa cơm công đoàn" tại Công ty được tổ chức cho hơn 7,3 nghìn công nhân, trị giá 60 nghìn đồng/suất, tăng 40 nghìn đồng/suất so với ngày thường. Chị Vũ Thị Thanh Hà, Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết, để tăng thêm ý nghĩa, tại chương trình, công đoàn còn trao 39 suất quà, mỗi suất trị giá 700 nghìn đồng cho đoàn viên hoàn cảnh khó khăn; tổng kết, trao thưởng cho 232 công nhân có thành tích trong thi đua lao động, sáng tạo.

Thời gian tới, bên cạnh việc vận động duy trì “bữa cơm công đoàn”, các cấp công đoàn tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức để chủ DN quan tâm cải thiện bữa ăn cho công nhân. Tăng cường tập huấn, nâng cao trình độ cán bộ công đoàn, nhất là đội ngũ cơ sở để tổ chức hiệu quả hoạt động đối thoại định kỳ với lãnh đạo DN, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể. Chú trọng hơn nữa việc kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca tại DN.

Bài, ảnh: Tường Vi

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/bua-com-gan-ket-se-chia-084907.bbg