Bún đậu là món có mặt ở khắp các vỉa hè, ngõ ngách Hà Nội, được nhiều thực khách ưa thích hàng chục năm nay. Dù là dân văn phòng, hay người lao động chân tay, mỗi buổi trưa thường tìm món dân dã này để thưởng thức.
Nằm sâu trong con ngõ nhỏ trên phố Hàng Khay (quận Hoàn Kiếm), hàng bún đậu Cô Tuyến là một địa chỉ quen thuộc với nhiều người. Vào buổi trưa những ngày gần đây, quán này vẫn nhộn nhịp shipper đến lấy hàng. Các khách quen cũng ngại đi mua mang về vì đang ở thời điểm người dân nên hạn chế ra ngoài.
Mặc dù doanh thu giảm bởi ảnh hưởng đại dịch, nhưng quán này vẫn duy trì được lượng khách đều đặn. Trung bình, số lượng bán mang đi hơn 200 suất mỗi ngày, cao hơn so với nhiều hàng bún đậu khác cùng thời điểm siết chặt giãn cách.
Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư hồi đầu tháng 5, quán bún đậu này bán được trung bình 800 đến 1.000 suất mỗi ngày.
Không gian quán được chia làm 3 gian phòng với hơn 20 bộ bàn ghế, nhưng nay đành xếp gọn vào góc, chỉ sử dụng những vật dụng cần thiết cho việc bán mang về. “Vào thời điểm trước dịch, cửa hàng chúng tôi có gần 200 khách mỗi lượt, khách ra vào liên tục và ngồi chật kín các gian phòng, nhiều khi xoay xở không kịp”, chị Nguyễn Thị Thanh Ngân (36 tuổi), chủ cửa hàng chia sẻ.
Hộp nhựa được đóng sẵn khiến việc thao tác của nhân viên quán rất nhanh, chỉ trong vòng một phút đã hoàn thành suất ăn. Các thành phần của suất ăn này nhiều năm qua là bún, rau thơm, còn đậu, chả cốm, thịt, giò... sẽ được tùy chỉnh theo yêu cầu của thực khách.
Tại khu vực giao hàng, chủ quán cẩn thận trang bị thêm tấm nylon để chống giọt bắn. Mọi quá trình giao dịch diễn ra nhanh gọn trong thao tác đưa hàng, giao tiền.
Sau khi đóng gói xong các suất ăn, chị Thu (nhân viên) đặt sẵn tại bàn mà không trao trực tiếp cho các shipper. Trong lúc chờ, chị cũng liên tục nhắc nhở các tài xế không tập trung tại khu vực này. “Mỗi ngày đón biết bao nhiêu lượt khách ra vào nên chúng tôi phải biết tự bảo vệ bản thân mình”, chị nói.
Tuy vậy, lượng khách mua mang về vẫn khá ổn định kể từ khi có lệnh cấm hoạt động tại chỗ. Quán mở cửa cả ngày nhưng khoảng thời gian đông khách nhất là từ 10h30 đến 12h. Chỉ trong khoảng 2 tiếng, cửa hàng đã bán được khoảng 70 suất. Hầu hết khách hàng đặt qua các ứng dụng giao hàng trực tuyến, shipper ra vào khá thường xuyên.
Một số shipper lần đầu đến nhận đơn tại đây nên chưa rõ khu vực giao dịch, chị Ngân liền có mặt để nhắc nhở. Được biết, gian phòng này chỉ dành riêng cho nhân viên quán hoạt động, người ngoài không được đi vào, tránh những rủi ro trong tình hình dịch bệnh phức tạp.
Nhật Sinh