Bước tiến mới cho sản xuất lúa trên đất Phù Yên

Cánh đồng Mường Tấc, huyện Phù Yên, Sơn La – một trong những vựa lúa lớn vùng Tây Bắc đã vào vụ thu hoạch. Những năm gần đây, nông dân Phù Yên không chỉ đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, mà còn áp dụng phương pháp hữu cơ, tạo bước tiến mới cho sản xuất lúa trên đất Phù Hoa.

Tránh nắng nóng như thiêu đốt ngày hè, từ 5h sáng, gia đình bà Vì Thị Huấn cũng như nhiều nông dân xã Huy Tân, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã ra đồng để thu hoạch lúa. Vụ xuân năm nay, gia đình bà Huấn trồng hơn 2.000m2 giống lúa Séng cù, với phương thức trồng theo hướng hữu cơ.

Bà Huấn chia sẻ: "Năm nay gia đình tôi chỉ trồng giống lúa Séng cù, giống gạo này sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, hạt to dài, năng suất tốt. Làm theo hướng hữu cơ nên cũng yên tâm về chất lượng sản phẩm".

Hơn 130 ha lúa sản xuất hữu cơ của HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, huyện Phù Yên đã được Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội cấp giấy chứng nhận hữu cơ. Không chỉ tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao, an toàn, được thị trường ưa chuộng, mà còn giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm, tăng thu nhập cho bà con.

Cánh đồng Mường Tấc, huyện Phù Yên (Sơn La) là một trong những cánh đồng lớn của vùng Tây Bắc.

Cánh đồng Mường Tấc, huyện Phù Yên (Sơn La) là một trong những cánh đồng lớn của vùng Tây Bắc.

Bà Cầm Thị Ngân, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy cho biết:, các thành viên HTX tuân thủ quy trình kỹ thuật trong sản xuất lúa hữu cơ; sử dụng phân hữu cơ cho từng giai đoạn phát triển của cây lúa; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng trừ sâu bệnh và sử dụng nguồn nước sạch tưới tiêu.

"Từ khi sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, từ năm 2019 đến nay, năng suất lúa đạt, đời sống thành viên được nâng lên, do giá bán tăng so với trồng lúa thông thường, bà con cũng yên tâm sản xuất. Nếu mà nói bình quân cho các hộ trồng tầm 2.000 – 3000m2, trừ chi phí cũng được vài chục triệu/năm" - bà Ngân chia sẻ.

Là một trong số hơn 160 thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp Quang Huy, bà Đinh Thị Việt phấn khởi cho biết: "So với đợt trước chưa làm hữu cơ, giá gạo được 14.000 -15.000/kg thì bây giờ bán gạo ra được giá 20 – 25.000/kg".

Vụ xuân năm nay, huyện Phù Yên gieo cấy hơn 2.200 ha lúa, chủ yếu là những giống lúa chất lượng cao như BC15, J02, Đài thơm 8... Đặc biệt, bà con chủ động áp dụng phương pháp hữu cơ vào trồng lúa, với hơn 520 ha lúa hữu cơ và lúa theo hướng hữu cơ.

Nông dân Phù Yên thu hoạch lúa.

Nông dân Phù Yên thu hoạch lúa.

Bà Bạc Cầm Thị Xiêng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho hay: "Sản xuất lúa hữu cơ hiệu quả nhất là môi trường sinh thái, đất được cải tạo rõ rệt, đã có vi sinh vật có lợi như tôm, cua, ốc, cá phát triển tốt; có sản phẩm hữu cơ tốt, đảm bảo an toàn thực phẩm. Giá trị sản phẩm tăng từ 30 - 40%, giá trị canh tác tăng khoảng 11 triệu đồng/ha".

Năm nay, dù trải qua hạn hán kéo dài, nhưng với các phương án điều tiết, khắc phục kịp thời, năng suất lúa Phù Yên vẫn tương đương năm ngoái, khoảng trên 60 tạ/ha. Bà con thu hoạch đến đâu, làm đất đến đó, đảm bảo tiến độ sản xuất vụ mùa đúng khung lịch thời vụ. Mọi công việc đồng áng từ cày, bừa, gặt, tuốt lúa cơ bản được cơ giới hóa, giúp nông dân tiết kiệm thời gian và giải phóng sức lao động. Người trồng lúa Phù Yên đang có một vụ mùa bội thu./.

Thanh Thủy - Lê Hạnh/VOV-Tây Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/buoc-tien-moi-cho-san-xuat-lua-tren-dat-phu-yen-post1027235.vov