Bưởi cho năng suất tốt nhờ phân bón hữu cơ

Trong vài năm trở lại đây, bà con nông dân trên địa bàn huyện Long Phú đã chuyển dịch cơ cấu cây trồng có năng suất, chất lượng thấp sang những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là cây bưởi da xanh. Đây là loại trái cây đặc sản, thị trường ưa chuộng, đầu ra ổn định, đặc biệt là khi nhà vườn liên kết được các công ty, doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra để phục vụ thị trường xuất khẩu...

Hộ anh Nguyễn Hữu Chính là một trong những nhà vườn tại ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu (Long Phú) được doanh nghiệp bao tiêu trái bưởi da xanh, bởi vườn bưởi được canh tác theo hướng hữu cơ, cho ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để tạo ra sản phẩm trái cây “sạch”, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã triển khai hàng loạt mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Đồng thời, để sản phẩm đạt chuẩn xuất khẩu thì cần phải sử dụng các loại phân bón hữu cơ, dùng thuốc vi sinh cung cấp cây trồng. Theo đó, để bà con nông dân thấy rõ lợi ích thiết thực từ việc sử dụng phân bón hữu cơ trên cây trồng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã phối hợp Tập đoàn Quế Lâm triển khai mô hình trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, với diện tích 0,7ha tại hộ anh Nguyễn Hữu Chính. Bước đầu mô hình cho thấy tín hiệu lạc quan.

Anh Nguyễn Hữu Chính, ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu (Long Phú) khoe những trái bưởi da xanh “đạt chuẩn” nhờ sử dụng phân bón hữu cơ. Ảnh: THÚY LIỄU

Anh Nguyễn Hữu Chính, ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu (Long Phú) khoe những trái bưởi da xanh “đạt chuẩn” nhờ sử dụng phân bón hữu cơ. Ảnh: THÚY LIỄU

Đưa tay nâng những trái bưởi gần đến ngày thu hoạch, anh Nguyễn Hữu Chính bộc bạch: “Trước đây, tôi canh tác vườn bưởi theo phương thức truyền thống, chi phí cao nhưng sản lượng trái thu về không đạt như mong muốn. Do đó, tôi nghĩ sẽ chuyển kỹ thuật trồng bưởi theo quy trình VietGAP nhưng chưa biết sử dụng phân bón hữu cơ nào tốt nhất, thì đầu năm 2020 ngành Nông nghiệp tỉnh và Tập đoàn Quế Lâm khảo sát vườn bưởi da xanh của tôi. Sau đó, vườn bưởi của tôi được Tập đoàn Quế Lâm hỗ trợ thực hiện mô hình canh tác bưởi theo hướng hữu cơ. Chỉ trong thời gian ngắn bổ sung phân bón hữu cơ và các loại thuốc vi sinh của tập đoàn, vườn bưởi của gia đình phát triển xanh tốt, tỷ lệ bưởi ra hoa kết trái đạt, vườn bưởi ít nhiễm sâu bệnh so với trước, chất lượng trái tốt, sản lượng trái tăng và toàn bộ trái bưởi sau thu hoạch được Tập đoàn Quế Lâm bao tiêu đầu ra. Theo tính toán, áp dụng mô hình canh tác bưởi theo hướng hữu cơ, sản lượng bưởi thu hoạch ước 9 tấn/0,7ha/năm…”.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm Hồ Đăng Khoa chia sẻ: “Công tác phối hợp sản xuất theo hướng hữu cơ, trong lĩnh vực cây trồng giữa Tập đoàn Quế Lâm và Sở NN-PTNT tỉnh Sóc Trăng đã được triển khai từ 3 năm qua. Hiệu quả sản xuất đã được khẳng định với mô hình trồng hành tím tại TX. Vĩnh Châu, canh tác lúa ST tại TX. Ngã Năm. Đồng thời, mô hình sản xuất bưởi da xanh theo hướng hữu cơ tại hộ anh Chính bước đầu cũng đem lại hiệu quả tốt, sẽ mở ra thêm một cơ hội hợp tác mới giữa tập đoàn và ngành Nông nghiệp tỉnh trong việc nhân rộng các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ trên cây ăn trái cho những năm tiếp theo...”.

Phó Giám đốc phụ trách Sở NN-PTNT Huỳnh Ngọc Nhã thông tin: “Diện tích cây ăn trái toàn tỉnh hơn 31.300ha, trong đó nhiều loại cây ăn trái đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu sang các nước khó tính. Để trái cây xuất khẩu được vào các thị trường nước ngoài, thì việc sản xuất trái cây theo hướng hữu cơ được xem là bước chuyển dịch tích cực. Qua đó, nhà vườn được chuyển giao kỹ thuật canh tác mới, nâng cao trình độ thâm canh và ứng dụng quy trình sản xuất theo hướng an toàn để nâng cao giá trị sản phẩm. Tuy nhiên, để tìm được cơ hội từ những thách thức, trước Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - châu Âu, đòi hỏi nhà vườn phải không ngừng nâng cao hiệu quả canh tác, để sản phẩm làm ra không chỉ có mẫu mã đẹp, truy xuất được nguồn gốc mà còn phải thật sự “sạch”, thật sự “an toàn”. Nông sản hữu cơ không chỉ góp phần “chiều lòng” người tiêu dùng, mà còn góp phần quan trọng trong việc khẳng định thương hiệu cây ăn trái Sóc Trăng trên thị trường trong nước và quốc tế…”.

THÚY LIỄU

Nguồn Sóc Trăng: http://baosoctrang.org.vn/khoa-hoc-va-cong-nghe/buoi-cho-nang-suat-tot-nho-phan-bon-huu-co-43817.html