Cá ngừ đại dương và tôm hùm: Đại sứ du lịch thông qua ẩm thực
Là quê hương của nghề câu cá ngừ đại dương tại Việt Nam, cũng là địa phương được mệnh danh là thủ phủ tôm hùm, Phú Yên lần đầu tiên tổ chức xác lập hai kỷ lục về ẩm thực: 101 món ăn từ cá ngừ đại dương, 100 món ăn từ tôm hùm Sông Cầu đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công nhận là kỷ lục Việt Nam. Điều này mang ý nghĩa quan trọng trong hành trình giới thiệu quảng bá và phát triển du lịch Phú Yên, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi nhiều danh thắng và chiều sâu văn hóa.
Trước đây, cá ngừ đại dương và tôm hùm là hai loài thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao nhờ xuất khẩu đi các thị trường quốc tế, như: Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, các nước ASEAN… Giờ đây, hai sản vật tinh hoa của biển này còn gắn thêm sứ mệnh đại sứ đặc biệt của ngành Du lịch thông qua ẩm thực. Các món ăn từ cá ngừ đại dương và tôm hùm Sông Cầu qua bàn tay của các đầu bếp, được thăng hoa trở thành những tác phẩm nghệ thuật, góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa ẩm thực Phú Yên nói riêng và Việt Nam nói chung.
TRẦN QUỚI (thực hiện)