Cà phê 'gây khó dễ' cho thuốc hạ huyết áp
Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada tại ĐH Western và Viện Nghiên cứu Sức khỏe Lawson ở bang Ontario cho thấy thói quen dùng cà phê có thể làm phức tạp thêm việc chẩn đoán và điều trị cao huyết áp, giảm tác dụng của thuốc hạ huyết áp.
Trong công trình được công bố trên tờ American Journal of Hypertension, nhóm nghiên cứu đã làm thí nghiệm trên 13 người có huyết áp bình thường, trung bình 52 tuổi. Ba xét nghiệm được tiến hành cách nhau 1 tuần gồm cho dùng 2 tách cà phê đen có dung tích 300 ml, dùng thuốc hạ huyết áp felodipine liều cao (10 mg) và dùng cả 2 liều cà phê cùng felodipine. Trước mỗi xét nghiệm 48 giờ, người tham gia không được uống cà phê, dùng thực phẩm có chứa caffeine, rượu, thuốc lá và dược phẩm nào khác. Nhóm nghiên cứu nhận thấy sau khi dùng 1 tách cà phê, huyết áp tăng dần trong vòng 1 giờ và kéo dài vài giờ sau đó. Huyết áp giảm đáng kể sau khi dùng felodipine nhưng khi có uống cà phê, hiệu quả của thuốc bị hạn chế đáng kể, huyết áp vẫn cao hơn so với khi không dùng thêm cà phê.
Felodipine thuộc nhóm thuốc chẹn kênh canxi, được kê toa khá phổ biến cho bệnh nhân cao huyết áp. Thuốc có tác dụng làm dịu và giãn mạch máu, khiến dòng máu chảy dễ dàng hơn nên huyết áp đang cao sẽ hạ thấp. Từ kết quả thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu lưu ý rằng chỉ cần 1 ly cà phê buổi sáng cũng có thể làm phức tạp thêm việc chẩn đoán và điều trị cao huyết áp.