Cà phê Halal ở Indonesia
Cà phê vốn là một trong những thói quen phổ biến của người dân của 'đất nước vạn đảo', những quán cà phê Halal thực tế đã có từ lâu ở Indonesia và giờ đây ngày càng phổ biến và trở thành một xu hướng đang tăng vọt trong những năm gần đây.
Người Indonesia có một tình yêu đặc biệt với cà phê, một phần vì Indonesia là một trong những nước sản xuất cà phê hàng đầu thế giới với các loại cà phê nổi tiếng như Java, Sumatra hay Bali. Cà phê đã trở thành một phần quan trọng trong văn hóa và lịch sử của quốc gia này.
Với một tỷ lệ 87% dân số là người Hồi giáo, Halal là một yêu cầu quan trọng trong đời sống hàng ngày của họ. Không chỉ áp dụng cho thực phẩm mà tiêu chuẩn Halal còn áp dụng cho các sản phẩm khác như đồ uống, trong đó có cà phê. Chứng nhận Halal đảm bảo rằng sản phẩm không chứa các thành phần không phù hợp với các quy định Hồi giáo và được sản xuất theo các quy trình vệ sinh và an toàn.
Anh Hernadez, người pha chế cà phê tại quán Hala CAFE cho biết, quán của anh có chứng nhận Halal. Cà phê hạt được nhập về từ nhiều nguồn và luôn được lựa chọn loại chất lượng tốt từ các vùng như Sumatra, Sulaweisi, Jawa, Aceh, Bali. Cà phê hạt khi quán nhập về đều đã được cấp chứng nhận Halal để phục vụ khách hàng là người Hồi giáo.
Uống cà phê là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người Indonesia. Cũng giống như ở Việt Nam, các quán cà phê là nơi gặp gỡ, giao lưu, thư giãn của nhiều người và là nơi không ít người lựa chọn để bắt đầu một ngày mới.
Nhâm nhi ly cà phê bên 2 chú cún cưng trắng muốt, ông Jemy, chia sẻ thường uống cà phê ở đây vì thích loại cà phê từ Toraja của quán bởi hương vị rất đặc biệt. Theo ông, việc hiện nay cà phê cũng được qui định theo tiêu chuẩn Halal rất tốt vì nó tiêu chuẩn hóa loại đồ uống phổ biến ở đất nước Hồi giáo này.
Người Indonesia cũng không ngừng sáng tạo trong cách pha chế cà phê, từ cà phê đen truyền thống đến các loại đồ uống cà phê hiện đại như cà phê sữa đá, cà phê Kahwa: pha với các gia vị như gừng, cam và dâu tây; cà phê Bajigur: pha với nước cốt dừa và đường mía, mang lại hương vị ngọt ngào và ấm áp... hay cà phê Joss: Cà phê được pha với than để tạo ra hương vị đặc trưng độc đáo.
Địa lý và thổ nhưỡng đa dạng của Indonesia đã tạo nên rất nhiều hương vị cà phê ấn tượng và độc đáo. Niềm đam mê cà phê của người dân ở đây cùng với việc tiêu chuẩn hóa đồ uống, đặc biệt là cà phê Halal đã tạo nên một nét rất đặc trưng của văn hóa cà phê ở xứ vạn đảo.
Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/ca-phe-halal-o-indonesia-20241114161429304.htm