Cà phê hữu cơ xanh ngát xứ mộng mơ

Trên địa bàn TP Đà Lạt hiện xuất hiện hàng chục mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ có hiệu quả cao, tạo sức lan tỏa trong ngành nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Trong đó, khu vực kinh tế hợp tác, nòng cốt là các HTX luôn tiên phong tìm ra và xây dựng thành công những phương thức canh tác mới, hiện đại và thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Một trong những điển hình về sản xuất hữu cơ của khu vực kinh tế hợp tác tại “Thành phố mộng mơ” là HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng ở xã Xuân Trường. Các thành viên của HTX đã quy hoạch 30ha đất để sản xuất cà phê hữu cơ, khẳng định chất lượng của hạt cà phê Arabica Cầu Đất xứng tầm thế giới.

Chăm cà phê với cả niềm đam mê

Giám đốc Nguyễn Song Vũ chia sẻ, mỗi gốc cà phê hữu cơ của các thành viên HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng được vun trồng và chăm sóc bằng tất cả niềm đam mê và nhiệt huyết.

Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật nên cà phê hữu cơ xanh tốt, tỷ lệ đậu trái nhiều hơn, cho năng suất và chất lượng cao (Ảnh: TL)

Nhờ được hỗ trợ kỹ thuật nên cà phê hữu cơ xanh tốt, tỷ lệ đậu trái nhiều hơn, cho năng suất và chất lượng cao (Ảnh: TL)

Gia đình ông Huỳnh Khắc Hà, thôn Xuân Sơn, xã Xuân Trường là một trong những hộ đi đầu trong trồng cà phê theo hướng hữu cơ. Hiện nay, vườn cà phê của gia đình ông Hà xanh tốt với đa dạng sinh học trong một hệ thống canh tác, 3 tầng cây trồng và các sinh vật khác đang tồn tại phát triển tương hỗ lẫn nhau, tạo điều kiện cho vườn cà phê ổn định năng suất và mang lại chất lượng sản phẩm đặc sắc, đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần.

“Canh tác trong môi trường hữu cơ, người nông dân tạo môi trường phát triển thuận theo tự nhiên tối đa cho cây cà phê. Để cây được gọi là cà phê hữu cơ, người sản xuất phải đảm bảo không có bất cứ yếu tố hóa học nào tác động đến cây trồng”, ông Hà nói.

Để tổ chức mô hình cà phê này, từ năm 2018, gia đình ông Hà được CTCP Sinh học ACELA BIO thuộc Viện Nghiên cứu Sinh học Việt Nam trực tiếp hướng dẫn, chuyển giao và gia đình thay đổi tập quán canh tác ngay trên vườn cà phê của mình, chuyển từ hình thức sản xuất chỉ dựa vào hóa học sang hình thức từng bước tác động theo hướng hữu cơ.

So sánh giữa vườn cà phê chăm sóc hữu cơ và cà phê truyền thống, vườn của gia đình ông Hà hiện tại lá cây có màu xanh mạ non, trái đậu nhiều hơn, lớp đất dưới cây tơi xốp, nhiều hệ sinh vật sinh sống; còn với vườn truyền thống thì lá có màu xanh đậm, trái đậu ít và tỷ lệ rụng trái nhiều hơn.

Hiện nay, gia đình ông Hà đã chủ động được nguồn dinh dưỡng hữu cơ chất lượng để cung cấp cho cây cà phê đúng lúc theo nhu cầu sinh trưởng. Lượng phân này được HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng đầu tư đến cuối vụ mới thu tiền và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Vi vậy, gia đình ông không phải lo lắng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như trước nữa...

Tạo sức lan tỏa từ hiệu quả cao

Hiện nay, các thành viên HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng vẫn hàng ngày cần mẫn chăm sóc từng gốc cà phê, và đợi đến tháng 10 như mọi năm, HTX tự hào giới thiệu ra dòng sản phẩm từ những trái cà phê đỏ mọng được thu hái bằng tay, lên men và sơ chế ngay tại vườn tạo nên hương vị tốt nhất.

Cà phê hữu cơ được xác định là hướng đi bền vững của vùng cà phê Cầu Đất (Ảnh: TL)

Cà phê hữu cơ được xác định là hướng đi bền vững của vùng cà phê Cầu Đất (Ảnh: TL)

Giám đốc HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng Nguyễn Song Vũ cho biết, xu hướng sử dụng cà phê hữu cơ rang xay nguyên chất đang lan nhanh trên toàn thế giới, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này nếu không muốn bị loại khỏi “sân chơi lớn”. Việc từng bước canh tác cà phê hữu cơ mở ra cơ hội cho HTX, trong đó chủ yếu là những hộ nông dân tiếp cận với thị trường cà phê hữu cơ.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tạo ra sản phẩm tốt cho xuất khẩu, HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng đang hướng dẫn cho các thành viên thay đổi thói quen canh tác, từng bước giảm lượng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hằng năm, tiến tới canh tác hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ.

Để đạt được các thỏa thuận hợp tác xuất khẩu, cà phê Cầu Đất phải đạt chuẩn Organic với các chứng nhận khắt khe, nhưng bù lại giá thành và chất lượng sản phẩm được nâng lên rất nhiều.

Theo đó, hiện tại, HTX đã tìm được thị trường đầu ra 30 tấn cà phê hữu cơ tiêu thụ ở Mỹ, 5 tấn ở Nhật Bản và 20 tấn rang xay xuất bán tại thị trường Hà Lan với giá cao hơn cà phê thường từ 40 - 50%.

Hương vị của cà phê hữu cơ được đánh giá rất cao trên thế giới với lợi ích về kinh tế và an toàn, có lợi cho sức khỏe. Do đó, cà phê hữu cơ chính là hướng đi bền vững của vùng cà phê Cầu Đất.

Có thể nói, việc phát triển nông nghiệp hữu cơ trên cà phê ở Việt Nam hiện nay đang gặp nhiều khó khăn, bởi thị trường nội địa đối với sản phẩm nông nghiệp hữu cơ hiện chưa phát triển, thị trường xuất khẩu cũng không có sẵn. Theo đó, những đơn vị đi tắt đón đầu và tiên phong áp dụng công nghệ mới, vận động nông dân tham gia sản xuất cà phê theo hướng hữu cơ cũng không thể tránh khỏi những khó khăn, thậm chí cũng có thể rủi ro. Tuy nhiên, với trách nhiệm và tâm huyết của mình, HTX Cà phê công nghệ cao Lâm Đồng xác định sẽ nỗ lực đồng hành cùng các nhà khoa học và nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu cà phê hữu cơ 150 ha.

Giám đốc Nguyễn Song Vũ chia sẻ, khi đó người nông dân có thể tự định giá được sản phẩm của mình, đồng thời nâng giá trị sản phẩm địa phương bằng cách chế biến sâu theo chủ trương của tỉnh.

Đức Nguyễn

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//kinh-doanh-xanh/ca-phe-huu-co-xanh-ngat-xu-mong-mo-1071776.html