Cà phê và ung thư ruột kết
Cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân ung thư ruột kết, theo nghiên cứu mới được công bố trên chuyên san JAMA Oncology.
Trong cuộc khảo sát ở 1.171 bệnh nhân bị ung thư ruột kết giai đoạn muộn hoặc di căn, các nhà khoa học thuộc Viện Dana-Farber, liên kết với Trường Y Harvard (Mỹ) phát hiện lượng cà phê tăng lên “có liên quan đến giảm nguy cơ bệnh tiến triển và tử vong”.
Trong nghiên cứu kéo dài 3 năm, các chuyên gia nhận thấy các tình nguyện viên uống một tách cà phê (ảnh) mỗi ngày có tỷ lệ sống sót tăng 11% so với những người không uống cà phê. Trong khi đó, những người uống nhiều cà phê hơn, hoặc hơn 4 tách/ngày, được phát hiện có tỷ lệ sống sót tăng 36%.
Trưởng nhóm nghiên cứu Chen Yuan phát biểu trên tờ Harvard Gazette rằng tác dụng chống ô xy hóa và kháng viêm của cà phê có thể góp phần đem lại kết quả khả quan trên. Các chuyên gia cũng nói rằng cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu về cách cà phê tác động đến cơ chế sinh học của con người.
Nguồn Gia Lai: http://baogialai.com.vn/channel/12372/202009/ca-phe-va-ung-thu-ruot-ket-5701611/