Các cơ sở chế biến vải thiều thiếu nguyên liệu

Năm nay, sản lượng vải thiều tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) giảm mạnh, giá vải đang ở mức cao kỷ lục nên các cơ sở chế biến vải thiều đông lạnh, nước ép, sấy khô đều thiếu nguyên liệu, thậm chí phải dừng hoạt động.

Dịp này, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu, xã Phượng Sơn (Lục Ngạn) đang thu mua vải thiều tươi để chế biến thành các sản phẩm nước ép, vải đông lạnh và đóng hộp. Tuy nhiên, do nguồn nguyên liệu có hạn, giá vải tươi đang ở mức cao nên Công ty dự kiến chỉ thu mua được khoảng 1 nghìn tấn vải tươi phục vụ chế biến (giảm 60% so với năm 2023).

 Khâu sơ chế vải thiều của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu.

Khâu sơ chế vải thiều của Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thực phẩm Toàn Cầu.

Bà Đỗ Thị Linh Nhâm, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Đang là thời điểm chính vụ nhưng do thiếu nguyên liệu nên để duy trì ổn định hoạt động sản xuất, Công ty phải tập trung chế biến các sản phẩm khác như: Ngô, xoài, dứa, đậu tương và các loại rau, củ”.

Tại Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Vifoco (TP Bắc Giang), năm nay, lượng tiêu thụ chỉ được gần 100 tấn, hầu hết đều bán quả tươi.

Tương tự, nếu như năm 2023, Hợp tác xã Sản xuất thương mại, dịch vụ nông nghiệp Phì Điền, xã Phì Điền (Lục Ngạn) sấy được khoảng 20 tấn vải khô thì năm nay dự kiến chỉ được 2 tấn.

Theo đại diện Hợp tác xã, với mức giá quả tươi cao như hiện nay (70- 80 nghìn đồng/kg), Hợp tác xã dự kiến sẽ bán khoảng 250 nghìn đồng/kg vải sấy khô. Được biết, sản phẩm vải sấy khô của Hợp tác xã sử dụng công nghệ sấy bằng lò điện, lò hơi, đã được chứng nhận OCOP 3 sao và đang hoàn thiện hồ sơ để nâng cấp lên 4 sao.

Ông Nguyễn Ngọc Lân ở xã Phương Chiển, TP Hưng Yên (Hưng Yên) thuê lò sấy vải tại xã Thanh Hải (Lục Ngạn), cho biết: “Hơn 20 năm làm vải sấy tại Lục Ngạn chưa bao giờ tôi phải "treo lò" như năm nay. Sắp tới, chúng tôi sẽ tập trung vào sấy nhãn để bù đắp phần nào chi phí đã thuê lò”.

Theo cơ quan chức năng huyện Lục Ngạn, giá vải thiều tươi đang dao động từ 55- 80 nghìn đồng/kg, tổng sản lượng đã tiêu thụ được hơn 44,7 nghìn tấn (đạt 89, 59% kế hoạch), trong đó chủ yếu bán quả tươi.

Tin, ảnh: Nguyễn Hưởng

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.vn/cac-co-so-che-bien-vai-thieu-thieu-nguyen-lieu-161257.bbg