Các loại gạo này giúp ngủ ngon, bảo vệ gan, bổ máu, kiểm soát đường huyết
Chuyên gia dinh dưỡng giới thiệu 4 loại gạo nếu ăn thường xuyên sẽ đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Chúng ta đều ăn cơm gạo tẻ mỗi ngày, cơm là một loại lương thực chính, có thể cung cấp protein, chất béo và carbohydrate. Tuy nhiên, có rất nhiều loại gạo và giá trị dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Bác sĩ Vương Kiệt, tại Bệnh viện y học cổ truyền Quảng Đông, Trung Quốc giới thiệu 4 loại gạo, ăn thường xuyên có thể đem lại rất nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
1. Kê - Gạo tốt cho giấc ngủ
Hàm lượng vitamin B1 trong hạt kê nhiều nhất trong số các loại ngũ cốc và rau quả. Ăn kê thường xuyên giúp bảo vệ hệ thần kinh, Chất lecithine và choline có trong hạt kê giúp duy trì tế bào não, tăng cường trí nhớ và làm giảm quá trình lão hóa, ngăn ngừa bệnh cứng động mạch.
Đồng thời ăn hạt kê giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và tăng cảm giác ăn ngon miệng. Ngoài ra, kê rất giàu tryptophan, có thể giúp ngủ ngon. Nếu bạn có triệu chứng mất ngủ hoặc cảm thấy đói vào ban đêm, bạn có thể nấu một ít cháo kê như một bữa ăn tối.
2. Gạo nếp cẩm - Gạo trường thọ
Gạo nếp cẩm rất giàu chất xơ, và chỉ số đường của nó thấp hơn nhiều so với gạo khác, vì vậy loại gạo này rất phù hợp với những người bị mỡ máu, huyết áp cao, tiểu đường và người già.
Ngoài vitamin C mà các loại ngũ cốc khác không có, gạo nếp cẩm cũng rất giàu anthocyanin. Anthocyanin có đặc tính chống oxy hóa và khả năng hòa tan trong nước tự nhiên, có thể giúp cơ thể con người quét sạch các gốc tự do và trì hoãn sự lão hóa, nó được gọi là "mỹ phẩm ăn được", đồng thời còn có tác dụng chống ung thư.
3. Gạo nếp - Gạo bổ máu
Có hai thành phần trong gạo nếp đáng chú ý, một là hàm lượng sắt và thứ hai là nó chứa rất nhiều vitamin B, có lợi ích bổ sung máu. Lên men gạo nếp có tác dụng lớn nhất trong việc nuôi dưỡng máu. Người miền Nam đặc biệt thích gạo lên men và gạo nếp lên men, có thể làm tăng vitamin B trong gạo nếp, tỷ lệ hấp thụ của một số protein và các thành phần khác tốt hơn.
4. Gạo lứt - Gạo giảm chất béo
Gạo lứt rất giàu chất xơ và protein, bình thường hàm lượng protein trong gạo là khoảng 8%, nhưng hàm lượng protein của gạo lứt cao tới 15%. Thành phần vitamin B trong gạo lứt cũng rất phong phú, có thể giúp chuyển hóa chất béo của cơ thể. Ngoài ra, khi ăn gạo lứt có cảm giác no đặc biệt, không sản sinh axit dạ dày, vì vậy gạo lứt rất tốt cho việc giảm mỡ. Khi nấu gạo lứt, bạn có thể trộn nó với gạo tẻ hoặc các loại đậu khác để ăn, hương vị sẽ ngon hơn nhiều.
Ngoài các loại gạo nói trên, yến mạch cũng được coi có tác dụng như một loại gạo, ăn yến mạch giúp kiểm soát đường huyết rất tốt
Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt tốt. Trong yến mạch chứa lượng lớn các thành phần như protein, vitamin và khoáng chất. Trong số 10 thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới, bột yến mạch đứng thứ năm.
Yến mạch chứa một thành phần đặc biệt không có trong các loại ngũ cốc nguyên hạt khác: glucan. Nó là một chất xơ hòa tan có thể thúc đẩy sự tăng sinh của men vi sinh đường ruột, giảm táo bón và giúp cơ thể chuyển hóa cholesterol xấu, từ đó điều chỉnh hiệu quả lipid máu và đường trong máu.
Ăn bột yến mạch cũng rất tốt cho lượng đường trong máu sau ăn, vì vậy nó rất phù hợp với những người bị tiểu đường và mỡ máu cao.