Cách chế biến trứng bị chê là đơn điệu nhưng lại giữ được nhiều chất nhất
Trứng luộc là cách chế biến bị cho là đơn điệu, nhưng lại là cách giữ lại được dưỡng chất nhiều nhất của trứng.
Trứng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 gam trứng gà có 14,8 g chất đạm; 11,6 g chất béo; 55 mg can xi; 2,70 mg sắt; 47 µg folat; 210 mg phospho; 1.29 µg vitamin B12; 700 µg vitaminA; cholesterol 470 mg... và nhiều khoáng chất khác.
Ths.BS Doãn Thị Tường Vi, Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 khẳng định, trứng là thực phẩm cân bằng về mặt dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Lòng đỏ trứng gà rất giàu các dưỡng chất như protein, lipid, can xi, sắt, kẽm, folat… vitamin và khoáng chất. Còn lòng trắng chứa nhiều lecithin (chất béo tốt cho sức khỏe). Lecithin giúp giảm cholesterol, tăng HDL cholesterol tốt và làm giảm LDL cholesterol xấu trong cơ thể.
Trứng nên ăn chín, không nên ăn trứng sống vì bạn có thể nhiễm vi khuẩn, virus cao gây hại cho sức khỏe. Ăn trứng nên ăn cả lòng trắng và lòng đỏ là tốt nhất.
Để giữ được các dưỡng chất trong trứng thì cách chế biến cũng rất quan trọng. Theo đó, trứng được luộc sẽ giữ lại nhiều dưỡng chất dinh dưỡng nhất. Bạn nên luộc trứng vừa chín tới ở mức lòng đào.
Với các cách chế biến khác như trứng xào, rán, nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi bản chất thành phần các chất dinh dưỡng. Các chất vitamin sẽ bị giảm số lượng do tác động của nhiệt độ.
Bác sĩ Vi khuyên, trứng mua về nên rửa thật sạch khi chế biến (rán, xào, luộc, ốp…). Trên bề mặt vỏ trứng có những lỗ khí nên các vi khuẩn, virus, bụi, nấm mốc có thể thẩm thấu vào bên trong quả trứng, gây hại cho cơ thể.
Trứng có chất lượng tốt thì giá trị dinh dưỡng cũng cao. Do vậy, việc bảo quản trứng cũng rất quan trọng để tránh trứng bị thối (hỏng). Trứng sau khi mua về nếu dính phân cần rửa sạch trước khi cất vào tủ lạnh. Trứng có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 tuần. Không nên để trứng trong tủ quá lâu sẽ hỏng và biến chất.