Cách diễn viên Diệu Hương 'giữ lửa' cơm Việt ở trời Tây
Là một diễn viên, từng là MC 'chiếm sóng khung giờ vàng', Diệu Hương dù có bận rộn đến đâu cũng luôn chú tâm tới bữa cơm gia đình.
Con trai và con gái của nữ diễn viên có tên đáng yêu là Cà Bung và Chuối Đậu rất thích những món mẹ nấu. Chị làm vậy vì muốn con tránh ăn đồ ăn nhanh, ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Chú trọng “cơm nhà”
Diệu Hương tên đầy đủ là Đặng Thị Diệu Hương, sinh ngày 14/9/1985 tại Nam Định. Cô từng tham gia lớp đào tạo diễn viên truyền hình khóa đầu tiên (năm 2003) do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức, đỗ Thủ khoa Đại học Sân khấu Điện ảnh (Hà Nội) ngành Diễn viên sân khấu điện ảnh (năm 2004), sau đó học tiếp văn bằng Thạc sĩ nghệ thuật học.
Diệu Hương từng tham gia nhiều phim như Lời thề cỏ non, Cánh gió đầu đông, Tình thắm Sa Pa, Luật đời, Con đường hạnh phúc, Cổ vật (series phim Cảnh sát hình sự), Cuồng phong, Tết cháy ô sin, Đếm ngược tới 30, Xin thề anh nói thật, Cầu vồng tình yêu…
Năm 2019, Diệu Hương tham gia đóng phim Hoa hồng trên ngực trái được nhiều khán giả đón nhận. Ngoài phim ảnh, Diệu Hương còn làm MC các chương trình như Bếp Việt (VTV3), Ngộ nghĩnh tuổi thơ (VTV2), Sức sống Việt (VTV3)…
Sau khi kết thúc dự án phim Hoa hồng trên ngực trái, Diệu Hương cùng gia đình sang Mỹ định cư. Thời điểm đó cũng là cận Tết Nguyên đán nên đối với cô, việc chuẩn bị mâm cỗ cúng đúng kiểu truyền thống người Việt là việc rất quan trọng.
Cũng kể từ khi đó, khán giả mới nhận ra một Diệu Hương “vụng về” trên phim như San khác hoàn toàn so với ngoài đời.
Diệu Hương chia sẻ: “Công việc dù bận đến đâu, Hương cũng luôn chú tâm tới bữa cơm gia đình, đặc biệt là dinh dưỡng cho con trai và con gái. Các con đều đang trong độ tuổi rất thích những món ăn vặt, món ăn nhiều dầu mỡ, hoặc đồ ăn nhanh. Vì vậy, nếu cứ chiều theo ý con thì e rằng không tốt cho sức khỏe, sự trưởng thành của các bé”.
Cũng theo nữ diễn viên, đồ ăn nhanh chứa quá nhiều năng lượng và chất đạm, rất ít chất khoáng, rau xanh và vitamin. Do đó, ăn nhiều đồ ăn nhanh khiến cơ thể thiếu và mất cân đối về dinh dưỡng, chưa kể đến vấn đề không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Với những sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, khâu lựa chọn thực phẩm đầu vào không được kiểm soát chặt chẽ, việc sử dụng các chất phụ gia trong tẩm ướp sẽ gây hại lớn cho sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trẻ nhỏ.
Mê nấu ăn cho Cà Bung và Chuối Đậu
Trở thành dâu trưởng, lại là dâu phố cổ với Diệu Hương lúc 27 tuổi đã khiến nữ diễn viên có nhiều kinh nghiệm trong chuyện bếp núc. Hàng ngày, cô thường tự vào bếp nấu nướng.
Đồ ăn sáng, cô cũng chuẩn bị từ tối hôm trước để sáng dậy, các con có bữa ăn đủ chất cho một ngày dài học tập và vận động. Diệu Hương cũng chia sẻ món mà các con thích mẹ nấu cho nhất là phở đúng hương vị Hà Nội xưa.
Đối với cô, chỉ cần đam mê và thích chăm sóc con cái, việc nội trợ sẽ trở nên dễ dàng. Mỗi khi đi chợ, cô đều chú trọng chọn thực phẩm tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tiếp đó là việc lên thực đơn để thay đổi món ăn cho phong phú, các con nhìn thấy mâm cơm cũng không thấy chán nản.
Theo Diệu Hương, “ngoài việc đủ chất thì không ai ăn mãi một món ăn kể cả có thích đến mấy, vì vậy, cần thay đổi món hoặc biết cách kết hợp với nhau để bữa cơm luôn mới mẻ, hấp dẫn, từ đó, các con cũng có thể ăn được nhiều món ăn và thích cơm mẹ nấu hơn”.
Khi gia đình chuyển sang Mỹ sinh sống, Diệu Hương vẫn giữ truyền thống của cô dâu phố cổ, hàng ngày vào bếp nấu nướng chăm sóc gia đình. Đặc biệt, dù ở trời Tây nhưng cô vẫn cố gắng hạn chế thực phẩm đóng hộp, đồ ăn nhanh để tự tay mình nấu ăn cho các con.
Diệu Hương cho biết: “Thực phẩm là tùy khẩu vị của mỗi người, Hương không bài trừ đồ ăn nhanh bởi thực sự nó rất tiện lợi cho người bận rộn, thậm chí nhiều người còn nghiện đồ ăn nhanh và luôn bị hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với trẻ em, Hương vẫn tin rằng nấu ăn nóng hổi cho con sẽ tốt cho sức khỏe hơn việc nạp năng lượng nhiều dầu mỡ hay chiên rán, để lâu ngày…”.
Con trai và con gái của nữ diễn viên có tên đáng yêu là Cà Bung và Chuối Đậu cũng rất thích những món ăn mẹ nấu. Theo Diệu Hương, đó là thói quen, nhưng quan trọng là phải làm mới cho căn bếp để duy trì thói quen đó.
Sang Mỹ, những ngày giỗ hay lễ tết, Diệu Hương vẫn nấu những bữa cơm mang đậm truyền thống người Việt như nem rán, giò xào, bánh chưng... Thậm chí những món để ăn sáng như bánh mỳ, phở, bún vẫn được cô tự tay chế biến.
Đối với cô, đó không chỉ là cách để đảm bảo bữa ăn đủ chất, hợp vệ sinh, mà còn là cách để giữ lửa trong nhà. Thêm nữa, vì có con gái nên nữ diễn viên cũng coi đây là một cách dạy con chu toàn việc nội trợ.
Thậm chí, sinh sống ở vùng Carlasbad, Califonia (Mỹ) – một nơi không có khu chợ Việt, nhưng “cô San” vẫn đi khắp các nơi khác để tìm bằng được nguyên liệu nấu món ăn Việt đúng điệu như cà bung, chả cốm, cua đồng, nhộng rang… khiến ai nấy đều ngạc nhiên. Điều đó cũng đủ để thấy sự chăm chút cho bữa ăn gia đình chuẩn “mẹ nấu” của Diệu Hương luôn đặt lên hàng đầu.
Chính vì sự đảm đang của người mẹ này, các con của Diệu Hương đều rất hạn chế đồ ăn nhanh hoặc thức ăn đóng hộp. Khi muốn ăn món gì, Diệu Hương sẽ chủ động làm cho các con ăn thay vì mua sẵn. Kể cả bánh bao, phở cuốn, các loại bánh ăn sáng, cô đều có thể tự làm thay vì đi mua. Bởi như vậy sẽ hạn chế được nguyên liệu kém chất lượng, những phụ gia không tốt cho sức khỏe. Việc chăm con cũng trở nên thú vị hơn khi nhìn trẻ hào hứng chờ đợi món mẹ nấu.