Cách đơn giản để chọn được cá hồi tươi ngon
Cá hồi có lượng Omega-3 dồi dào, rất có lợi cho sự phát triển của não bộ, duy trì khả năng hoạt động tối ưu cho hệ thần kinh nên rất có lợi cho người già, trẻ nhỏ, người thường xuyên hoạt động trí não.
Thơm ngon và nhiều lợi ích nên cá hồi rất được ưa chuộng nhưng việc lựa chọn và bảo quản cá hồi để không bị mất bớt chất dinh dưỡng , luôn tươi ngon thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những cách lựa chọn cá hồi tươi ngon rất hữu ích.
Nguồn gốc, xuất xứ là điểm quan trọng trong cách chọn mua cá hồi
Hiện nay, trên thị trường có 3 loại cá hồi đang được mua bán chủ yếu gồm:
Cá hồi Nauy nhập khẩu: Nauy được biết đến là nước xuất khẩu cá hồi lớn nhất trên thế giới, cá hồi Nauy to lớn và khỏe nhất trong các giống cá hồi hiện nay.
Cá hồi Nhật Bản: Cá hồi tại Nhật Bản có giá thành tương đối cao khi nhập về Việt Nam, do vậy loại cá này được bán với số lượng nhỏ và rất ít nơi cung cấp.
Cá hồi SaPa:Cá hồi Sapa là một trong những loại cá hồi đặc trưng ở Việt Nam, loại cá này thường xuất ở khu vực vùng núi phía bắc Việt Nam. So với cá hồi Nauy và Nhật thì cá hồi SaPa tương đối nhỏ.
Về hình dáng bên ngoài của cá hồi
Cá hồi khi mua về, để đảm bảo độ tươi ngon chúng ta cần chú ý quan sát những đặc điểm sau:
Mang cá hồi, mang cá hồi là một trong những phần dễ quan sát trên cá hồi nguyên con. Đối với cá hồi tươi, phần mang phải có máu đỏ không bị thâm, hay bị đen.
Thân cá hồi, có thể quan sát từ lớp vảy, da của cá. Lớp da cá cần đảm bảo độ sáng, bóng. Thân cá không có vết xước, vết va đập, vẩy cá không bị bong tróc.
Mắt cá hồi, mắt cá hồi sáng, trong không bị đục hay ngả vàng là cá còn tươi.
Đối với cá hồi đã được fillet thì thịt cá có màu cam tự nhiên, không bị nhạt màu, không có dấu hiệu thâm đen. Các vân mỡ trên thịt cá sáng, đều màu, không bị đục mờ.
Độ đàn hồi của thịt cá
Cá hồi tươi đảm bảo độ đàn hồi nhất định, để kiêm tra độ đàn hồi của cá, người mua có thể dùng 1 trong 2 cách sau:
Dùng ngón tay ấn nhẹ vào phần thân cá để kiểm tra độ đàn hồi của thịt, sau đó từ từ thả tay ra, nếu trên thân cá không có vết lún của ngón tay chứng tỏ cá còn tươi.
Nhấc phần đuôi của cá lắc mạnh, nếu phần thịt dọc sống lưng chắc, không bị lỏng lẻo tức là đạt. Ngoài ra, cũng có thể uốn cong phần thân cá, khi thả ra không xuất hiện nếp nhăn.
Độ tươi của cá hồi qua mùi vị
Thịt cá hồi tươi khi ăn sống sẽ có vị ngậy, mùi thơm đặc trưng của cá khi ăn. Nếu cá hồi không đảm bảo độ tươi, khi ăn sẽ bị nhạt, mùi hôi do chất lượng cá đã giảm.
Miếng cá hồi tươi khi ăn sẽ không bị nhão, cảm nhận độ chắc nhất định của thịt cá.
Cách làm giảm mùi tanh của cá hồi
Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Tuy nhiên, không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.
Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
Cá sau khi làm sạch, dùng rượu nho ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm mất mùi tanh
Trước khi rán, nên cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
Bảo quản cá hồi tươi
Cá lúc mới mua về và sử dụng ngay thì ngon nhất, nhưng rất nhiều trường hợp chúng ta chưa muốn hoặc chưa thể dử dụng liền được, và dưới đây sẽ là một số cách để bảo quản cá sao cho hợp vệ sinh và giữ được cá tươi ngon nhất.
Nếu cá còn sống, có thể tiếp tục nuôi chúng trong một chiếc chậu, thau nhỏ bỏ xăm xắp nước và cố gắng cung cấp đầy đủ oxy bằng máy nén khí. Hoặc cũng nên lên kế hoạch sử dụng cá trong vòng hai ngày để đảm bảo độ tươi ngon tối đa cho món ăn.
Phương pháp mang lại thời gian bảo quản lâu nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất chính là cấp đông cá trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cần lưu ý bỏ cá trong túi nilon hoặc hộp kín để phòng tránh việc cá bị khô do mất nước khi giữ lạnh và đồng thời ngăn mùi tanh của cá ám sang các thực phẩm khác.