Cách đón giao thừa của người Hàn Quốc

Theo truyền thống, người Hàn thực hiện một số nghi thức trong đêm giao thừa, đón chào thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới Tết Nguyên đán.

Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Hàn Quốc, được gọi là Seollal trong tiếng Hàn. Dịp Tết thường kéo dài 3 ngày. Trong những ngày này, nhiều người về quê, tụ họp gia đình. Họ thực hiện các nghi lễ truyền thống như cúng tổ tiên, mặc hanbok, ăn những món ăn ngon, chơi các trò chơi dân gian…

Tập tục trong đêm giao thừa của người Hàn

Theo tín ngưỡng dân gian truyền thống của Hàn Quốc, linh hồn của người chết sẽ trở lại vào đêm giao thừa, đến thăm các gia đình và đi thử giày của họ. Nếu giày vừa chân, ma quỷ sẽ lấy trộm và người nào bị trộm giày thì sẽ trải qua một năm xui xẻo. Đó là lý do nhiều người Hàn thường giấu giày trong đêm giao thừa.

Ngoài ra, người Hàn cũng thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần trước đêm giao thừa. Họ đốt các thanh tre để xua đuổi tà ma vì tục truyền tiếng nổ của các thanh tre sẽ làm cho ma quỷ khiếp sợ bỏ chạy. Bên cạnh đó, họ còn treo một cái xẻng bằng rơm (Bokjori) mang ý nghĩa hốt thóc gạo rơi ngoài cửa để nhận phúc lộc quanh năm.

Một quan niệm khác về đêm giao thừa đó là nếu ngủ trong đêm chuyển giao năm mới thì qua ngày hôm sau, lông mi sẽ bị bạc trắng và đầu óc thiếu sáng suốt. Vì thế mọi người trong gia đình thường cùng nhau thức đón giao thừa.

Các nghi lễ trong ngày đầu năm mới

Vào buổi sáng đầu tiên của Seollal, người Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống hanbok và đến thăm ông bà, cha mẹ.

Nghi lễ đầu tiên được thực hiện là việc thờ cúng tổ tiên. Một mâm cỗ cúng đầy đủ được bày biện cẩn thận trên bàn. Thông thường, mâm cúng ngày đầu năm rất cầu kỳ, có khoảng 20 món ăn như bánh tteok, miến trộn, canh bánh gạo, bánh xèo, sườn om, hồng khô, lê, táo… được xếp theo một thứ tự bên dưới bài vị tổ tiên.

Sau khi mọi thứ đã được chuẩn bị xong xuôi, nghi lễ thờ cúng được chính thức bắt đầu. Mọi thành viên trong gia đình sẽ cúi lạy trước bàn lễ để bày tỏ lòng biết ơn với tổ tiên và cầu mong được ban phước, bình yên và hạnh phúc.

Sau khi hoàn thành các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên, con cháu trong nhà sẽ thực hiện nghi thức cúi lạy với các trưởng bối, ông bà, cha mẹ. Khi cúi lạy, họ mở rộng cánh tay và quỳ xuống sàn nhà, nam đặt tay trái qua tay phải, còn nữ thì thì đặt tay phải qua tay trái. Trẻ em cúi lạy và gửi lời chúc mừng năm mới đến người lớn và sẽ được người lớn lì xì hoặc tặng một món quà.

Một trong những món ăn truyền thống của người Hàn Quốc trong năm mới nổi bật nhất là canh bánh gạo “Tteokguk”. Nước dùng trong và bánh gạo trắng ở Hàn Quốc tượng trưng cho sự khởi đầu của một năm với tâm trí và cơ thể trong sạch. Theo ước tính tuổi của người Hàn Quốc, năm mới được xem như ngày sinh nhật và ăn món canh bánh gạo để kỷ niệm. Khi bạn ăn xong “Tteokguk”, bạn sẽ già thêm một tuổi.

Ngoài ra, món ăn truyền thống trong dịp Tết của người Hàn còn có Jeon, món bánh xèo được làm từ các nguyên liệu khác nhau như bí ngòi, thịt, kim chi, nấm, hành lá, tôm và cá.

Ngày Tết Seollal cũng gắn liền với các trò chơi truyền thống, nổi tiếng nhất là trò chơi gia đình truyền thống “Yutnori”, với bộ gậy được thiết kế đặc biệt.

An Ngọc

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/cach-don-giao-thua-cua-nguoi-han-quoc-post1395588.html