Cách làm 3 món ăn chay ngon từ đậu phụ
Đậu phụ là nguyên liệu chế biến rất nhiều các món ăn chay ngon, đặc biệt có các món chay từ đậu phụ rất dễ làm như đậu sốt cà chua, canh đậu phụ cà chua trứng và đậu phụ xào măng.
Đậu phụ xào măng
Nguyên liệu
1 - 2 bìa đậu
150g măng tươi
100g măng khô
Vài tai nấm hương
Rau mùi, hành khô, nước mắm, muối, hạt nêm
Dầu điều
Hành hoa, rau mùi.
Cách làm
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cắt bỏ chân nấm, thái từng lát tầm 2cm.
Đậu phụ chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
Măng tươi tước sợi, luộc sơ măng, xả lại nước lạnh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Măng khô ngâm nở, chần sơ qua nước sôi vài lần, xả nhiều lần cho sạch cát và chất chua.
Bắc chảo lên bếp, đổ chút dầu điều tạo màu đẹp, cho hành khô băm nhỏ vào, phi thơm.
Đổ măng khô vào xào, thêm măng tươi, nấm hương vào xào cùng.
Nêm vào nồi khoảng hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, xíu muối, đảo đều.
Sau cùng cho đậu phụ vào, xóc đều cho ngấm gia vị.
Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, rắc hành hoa, rau mùi đã thái nhỏ vào. Tắt bếp, múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
Đậu xốt cà chua
Nguyên liệu
400-500g đậu phụ, cắt miếng vừa ăn
200-300g cà chua, rửa sạch, bỏ núm, cắt ngang
100g hành tây, bóc vỏ, thái lát
3-5 củ hành củ, bóc vỏ, thái mỏng
3-4 cây hành lá, bỏ rễ rửa sạch, cắt khúc dài 2 cm
5-7 lá mùi tàu, rửa sạch, thái nhỏ ( tùy thích)
20-30g thịt ba chỉ, rửa sạch, thái miếng mỏng 2mm, ướp gia vị, hạt tiêu vừa xay
Ớt cay, thái miếng (bỏ hạt tùy thích)
Nước mắm, gia vị, dầu ăn và một chút đường (phòng cà chua bị chua quá thì cho và để dịu bớt đi).
Cách làm:
Đậu cắt miếng vừa ăn, cà chua bỏ núm cắt ngang, hành tây bóc vỏ thái ngang – hành củ bóc vỏ thái mỏng, hành lá cắt khúc.
Rán qua đậu cho se mặt để đậu không bị nát khi nấu và ngấm gia vị hơn. Bạn thích rán vàng để khi ăn vỏ dai dai cũng được, bạn cũng có thể không cần rán mà cho đậu sống vào xốt đun lên - nhưng làm vậy đậu dễ bị nát, lâu ngấm và không có lớp vỏ hơi dai dai.
Phi hành củ thơm, cho thêm hành tây và ớt vào đảo một chút, rồi đổ thịt vào xào săn, cho cà chua và nước mắm gia vị khá đậm, đảo đều và đậy vung lại choc cà chua nhừ và tiết ngọt. Cho thêm 50-100ml nước và nước dùng. Nếu nếu thấy chua quá thì cho một chút đường cho dịu.
Nước xốt phải hơi mặn một chút thì ngấm vào đậu mới dễ. Khi đậu ra nước thì xốt sẽ thành vừa vặn.
Đổ nước xốt ra ngoài, xếp đậu vào nồi và đổ lại nước xốt đều lên đậu, thịt dàn đều ở trên, nước xốt xấp xấp khoảng ½ miếng đậu. Đun sôi lại và hạ lửa lom rom om tầm 5 phút thì tắt bếp đi và cứ để thế cho đậu ngấm mắm muối mà không bị xác.
Chú ý: Nếu có nồi to để xóc được thì bạn không cần phải đổ ra đổ vào mà cho đậu đã rán vào, thi thoảng xóc cho đều nhưng đừng xóc quá mà nát đậu. Trước khi ăn cho đậu lên bếp dun sôi lại, cho hành mùi xóc đều lên là được.
Canh đậu phụ nấu trứng
Nguyên liệu
Trứng vịt: 1 quả
Đậu phụ: 1 bìa
Cà chua: 4 quả
Hành lá, gia vị
Cách làm
Rửa sạch cà chua và hánh lá, cà chua gọt vỏ và thái mỏng, sau đó cho vào nồi canh, xào cùng ít muối và dầu ăn đến khi mềm. Trong lúc chờ cà chua mềm, thái nhỏ hành lá. Đậu phụ rửa qua rồi để ráo và cũng thái miếng vuông nhỏ.
Cho 1 bát nước vào nồi cà chua đã mềm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đợi nước sôi. Trong lúc đợi canh đậu nấu trứng sôi, đập trứng và 1 bát con và khuấy đều.
Đổ nhẹ bát trứng vào nồi canh cà chua đang sôi, khuấy đều tay để trứng tạo thành các vân dài đẹp mắt, thả tiếp đậu phụ vào, nêm nếm lại món canh. Đợi đến khi nồi canh sôi lại lần nữa, thả hành lá vào là được.