Cách làm chanh ngâm mật ong thơm ngon

Chanh ngâm mật ong là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình, để món chanh ngâm mật ong không bị đắng, bạn nhớ bỏ phần hạt trước khi ngâm.

Mật ong và chanh là những nguyên liệu quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Chanh vị chua, mật ong vị ngọt, sự kết hợp của hai nguyên liệu này không chỉ đem lại một loại thức uống thơm ngon mà còn nhiều tác dụng hữu ích đối với cơ thể con người.

Để có ly nước chanh ngâm mật ong thơm ngon, không bị đắng, bạn có thể tham khảo lưu ý sau.

Nguyên liệu

Để có một hũ chanh ngâm mật ong thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm: 1kg chanh tươi, hoặc bạn có thể gia giảm số lượng tùy nhu cầu; lửa lít mật ong nguyên chất; 3 lạng đường phèn, hoặc có thể giảm lượng đường, tăng lượng mật ong tùy khẩu vị; hũ thủy tinh có nắp đậy kín.

Công đoạn đầu tiên, quan trọng khi ngâm chanh mật ong là chọn mua chanh. Bạn nên ưu tiên mua những trái chanh già, vỏ mỏng và căng bóng. Loại chanh này thường chứa nhiều nước, thích hợp nhất cho quá trình ngâm mật ong.

Mật ong cũng là yếu tố quan trọng để ngâm chanh chuẩn vị, không bị đắng. Nên mua mật ong qua những mối quen, uy tín, có thương hiệu.

Chanh ngâm mật ong đường phèn là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình. (Ảnh: TL)

Chanh ngâm mật ong đường phèn là thức uống quen thuộc có trong gian bếp của nhiều gia đình. (Ảnh: TL)

Ngâm chanh mật ong

Chanh mua về, bạn nên ngâm với muối khoảng 30 phút và rửa sạch. Đây là một trong những bí quyết giúp chanh ngâm không bị đắng.

Hũ thủy tinh chuẩn bị ngâm chanh bạn nhớ rửa thật sạch, tráng qua nước sôi, sau đó phơi hũ thật khô. Việc này giúp ngăn ngừa sự phát triển của mốc trên bề mặt chanh.

Nên chọn chanh trái già, tươi, vỏ mỏng, mọng nước để ngâm chanh mật ong. (Ảnh: H.L)

Dùng dao sạch cắt chanh thành từng lát mỏng theo chiều ngang của trái chanh, loại bỏ hạt. Việc bỏ hạt là yếu tố quan trọng giúp chanh ngâm không bị đắng vì hạt chanh chứa nhiều tinh dầu.

Hũ thủy tinh khô, sạch, bạn xếp từng lớp chanh vào và rải từng lớp đường phèn lên, làm như vậy cho đến khi hết số chanh. Đậy kín nắp hũ và để ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày cho đường phèn tan hết và chanh tiết ra nước.

Mở nắp hũ và đổ mật ong vào, đảm bảo cho mật ong ngập chanh. Tiếp tục đậy kín nắp, để chanh ngâm mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, trong khoảng 1 tháng là có thể sử dụng.

Bạn nên ngâm chanh mật ong bằng hũ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ. (Ảnh: HL)

Bạn nên ngâm chanh mật ong bằng hũ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát, sạch sẽ. (Ảnh: HL)

Mỗi lần sử dụng, nên dùng muỗng sạch để múc chanh, tránh để nước hoặc tạp chất rơi vào hũ, làm hư món chanh ngâm mật ong. Để kéo dài thời hạn sử dụng, nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.

Chanh ngâm mật ong có thể uống trực tiếp hoặc pha loãng với nước ấm, nước lạnh đều được. Chanh ngâm mật ong có thể trị ho, giảm ho cùng viêm họng, hỗ trợ điều trị cảm lạnh. Ngoài ra, vitamin C trong chanh cùng với các thành phần khác như vitamin B5, albumin… trong mật ong giúp tăng cường tác dụng giải nhiệt, cải thiện tình trạng viêm và giúp trị khàn tiếng, dịu cơn đau họng, tăng cường hệ miễn dịch, bổ sung khoáng chất cho cơ thể.

H. Linh (Tổng hợp)

Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-lam-chanh-ngam-mat-ong-thom-ngon-ar885141.html