Cách làm gà chiên sốt mặn ngọt ngoài giòn, trong mềm
Giòn rụm bên ngoài, mềm ngọt bên trong, gà chiên sốt mặn ngọt là món ăn hấp dẫn khó cưỡng, phù hợp cho mọi bữa cơm gia đình.
Món gà chiên sốt mặn ngọt có lớp vỏ giòn rụm hòa quyện với nước sốt đậm đà, chua chua, ngọt ngọt cực kỳ đưa cơm, bên trong lại mềm mại, ngọt ngào.
Cách làm món ăn này lại khá đơn giản, bạn không cần quá khéo tay để có thể thực hiện.
Nguyên liệu làm gà chiên sốt mặn ngọt
- 500gr thịt gà (cánh, đùi, hoặc ức gà cắt miếng)
- 1 quả trứng gà
- 100gr bột bắp (hoặc bột chiên giòn)
- 50gr bột mỳ
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- Dầu ăn.
Nguyên liệu làm sốt mặn ngọt gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi (hoặc 2 tép tỏi băm), 50ml nước.
Cách chế biến gà chiên sốt mặn ngọt
Thịt gà rửa sạch, thấm khô, chặt miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
Pha bột chiên giòn bằng cách đập trứng ra bát, đánh đều. Trộn bột bắp và bột mỳ theo tỷ lệ 2:1 để tạo lớp vỏ giòn. Lăn gà qua hỗn hợp bột, nhúng vào trứng, sau đó lăn thêm một lớp bột nữa để áo đều.
Đun nóng dầu trong chảo, thả từng miếng gà vào chiên ngập dầu với lửa vừa; khi gà vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.
Tiếp đó, bạn nấu sốt mặn ngọt. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với chút dầu ăn. Cho nước mắm, đường, tương ớt, tương cà, giấm và nước vào khuấy đều, nấu lửa nhỏ đến khi sốt sệt lại. Cho gà đã chiên vào chảo sốt, đảo đều để gà ngấm đều sốt. Đảo nhẹ tay cho đến khi gà được áo lớp sốt.
Gắp gà ra đĩa, rắc thêm mè rang và hành lá cắt nhỏ để tăng hương vị. Ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mỳ đều ngon.
Để gà được giòn hơn, bạn có thể chiên sơ gà trước, sau đó nhúng nhanh qua bột năng rồi chiên lại lần nữa. Tỷ lệ các gia vị mặn ngọt có thể điều chỉnh theo khẩu vị gia đình.
Ngoài hành tây và ớt, bạn có thể thêm các loại rau củ khác như hành lá, ớt chuông để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/cach-lam-ga-chien-sot-man-ngot-ngoai-gion-trong-mem-ar923971.html