Cách làm mướp đắng xào trứng ngon, đơn giản tại nhà
Mướp đắng xào trứng là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo cách làm mướp đắng xào trứng ngon, đơn giản tại nhà dưới đây.
1. Nguyên liệu làm mướp đắng xào trứng
Mướp đắng (khổ qua): 2 quả
Trứng gà: 2 quả
Hành khô: 3-5 củ
Hành lá: Vài nhánh
Dầu ăn
Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu...
2. Cách làm mướp đắng xào trứng ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mướp đắng để nguyên vỏ, rửa sạch với nước muối loãng, sau đó bổ đôi rồi dùng muỗng để múc hết phần ruột và lớp màng trắng bên trong ra.
Tiếp đó, rửa sạch mướp đắng rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn rồi cho vào thau nước đá lạnh. Cách này sẽ giúp khử đi vị đắng và làm cho mướp đắng được giòn hơn.
Trứng gà đập ra bát, thêm 1 chút muối, 1 thìa tiêu, 1 thìa mì chính rồi dùng đũa đánh cho tan.
Hành khô bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Xào mướp đắng
Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu ăn sôi thì cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho mướp đắng vào để xào.
Nêm thêm nước mắm và hạt nêm cho vừa miệng để giúp át đi vị đắng. Tiếp tục xào cho đến khi mướp đắng gần chín.
Sau đó, cho trứng đã đánh tan vào rồi đảo đều hỗn hợp mướp và trứng với nhau. Xào đến khi trứng bám đều quanh mướp đắng và se lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thành
Cho mướp đắng xào trứng ra đĩa, thêm vào chút hạt tiêu hoặc hành lá để món ăn thêm hấp dẫn.
3. Lưu ý khi làm mướp đắng xào trứng
Nên chọn mướp đắng có kích thước vừa phải, thon dài, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti. Không mua những quả mướp đắng màu xanh đậm, thân phình to, da láng bóng, vì có thể chúng đã được bón nhiều đạm và có nhiều chất kích thích.
Đối với trứng gà, muốn chọn được những quả ngon bạn nên dùng tay sờ vào vỏ trứng. Nếu cảm thấy vỏ trứng hơi nhám, sần sùi là trứng tươi, còn vỏ trứng láng là đã để lâu ngày.
Mướp đắng xào trứng đạt yêu cầu phải khô ráo, mướp đắng giữ màu xanh tươi, giòn ngon, vị đắng giảm đi, quyện với trứng mềm xốp, bùi bùi, dậy mùi thơm của hành.
Mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc, trị mụn, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bị huyết áp thấp không nên sử dụng nhiều vì làm giảm huyết áp, hạ đường trong máu.
Nên xào mướp đắng trên lửa lớn vừa giữ màu xanh, vừa giữ các loại vitamin. Nếu xào lâu, vitamin sẽ bị phân hủy, ít tác dụng.
Mướp đắng xào trứng rất phù hợp để ăn với cơm và ăn lúc nóng để không bị tanh. Chúc các bạn thành công!