Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản, ngon khó cưỡng
Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.
1. Nguyên liệu làm thịt kho củ cải
Thịt ba chỉ: 500g
Củ cải trắng: 3 củ
Hành tím: 5 củ
Ớt: 1 quả
Dầu ăn: 3 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Kẹo đắng: 1 ít
Gia vị thông dụng: Muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
2. Cách làm thịt kho củ cải trắng đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem thịt ba chỉ ngâm với nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo nhằm khử mùi hôi. Sau đó, cắt thịt thành từng miếng vừa ăn.
Củ cải mang rửa sạch, gọt vỏ và cắt miếng con chì vừa ăn.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt ba chỉ vào tô và ướp với hành tím băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít kẹo đắng. Sau đó, trộn đều lên và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.
Bước 3: Kho thịt với củ cải
Bắc nồi lên bếp, cho hết thịt đã ướp vào, mở lửa vừa và xào khoảng 5 phút cho thịt săn lại.
Tiếp đó, bạn cho vào nồi 1/3 chén nước ăn cơm, trút toàn bộ củ cải vào, đảo đều 1 lần cho các nguyên liệu trộn lẫn, đậy nắp và kho với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
Sau 10 phút thịt và củ cải đã chín thì thêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.
Đun thêm khoảng 2 phút nữa thì nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và bày món ăn ra đĩa. Rắc thêm 1 ít hành lá cắt nhỏ, tiêu xay và ớt thái nhỏ nữa là hoàn thành.
3. Một số lưu ý khi nấu thịt kho củ cải
Để nấu thịt kho củ cải ngon, bạn nên chọn những miếng thịt ba chỉ có phần thịt và phần mỡ cân đối khi ăn sẽ không bị ngấy. Thịt ba chỉ ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.
Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, miếng thịt vẫn còn săn chắc. Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.
Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị. Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn.
Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.
Món thịt kho củ cải đạt yêu cầu là thịt lợn mềm và hơi béo, củ cải kho vừa chín tới, vẫn còn giòn ngọt.
Thịt lợn kho củ cải trắng cực kì bắt mắt, dậy mùi thơm nức từ hành lá và tiêu xay. Món này ăn kèm với cơm sẽ rất ngon.