Cách làm thịt kho tàu miền Nam mềm ngon khó cưỡng
Thịt kho tàu miền Nam là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về của người dân Nam bộ. Với cách làm dưới đây vô cùng đơn giản, ngon chuẩn vị bất cứ ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm thịt kho tàu miền Nam
Thịt lợn ba chỉ
Trứng cút, trứng gà hoặc trứng vịt
Nước mắm ngon, nước màu (có thể tự làm hoặc mua sẵn)
Nước dừa tươi
Tỏi, ớt, hành lá
Các gia vị: muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu ăn.
Cách làm thịt kho tàu vị miền Nam
Bước 1: Rửa sạch thịt và thái miếng vuông bản. Ướp thịt ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng với nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, tỏi băm, ớt cùng chút dầu ăn cho thấm vị. Sau đó để thịt ngấm trong vòng 30 phút trở lên.
Bước 2: Luộc trứng chín. Để trứng dễ bóc vỏ hơn nên cho chút muối và dấm gạo vào nồi luộc trứng.
Bước 3: Để nồi thịt kho tàu có màu đẹp mắt và thơm hơn thì tất nhiên phải cần đến nước màu. Có thể tự nấu nước màu hoặc mua sẵn tại các siêu thị, chợ. Nếu chưa có nước màu sẵn thì có thể nấu theo cách dưới đây.
Cho đường vào nồi đun đến khi chuyển màu cánh gián là được. Thêm lượng nước đủ để kho thịt và chút dầu ăn để khi đun đường không bị cháy.
Bước 4: Bắc nồi lên bếp, sau đó thêm dầu ăn và cho thịt đã ướp vào đảo đến khi thịt săn lại. Tiếp đó đổ nước dừa và nước màu đã chưng vào nồi thịt. Ban đầu ở lửa lớn để thịt chín nhanh, sau vặn lửa nhỏ liu riu để thịt chín dần và mềm hơn.
Khi thịt đã mềm, cho trứng đã luộc vào nồi kho 15 phút trước khi tắt bếp đi là xong.