Xôi xéo là một món ăn sáng quen thuộc của người dân miền Bắc nói chung và của người dân sống ở Hà Nội nói riêng. Chúng ta có thể bắt gặp trên đường phố gánh xôi với thứ xôi vàng óng ả, điểm thêm những lát đỗ béo ngậy, hành phi bùi xen lẫn đôi ba sợi ruốc thơm thơm đậm đà. Thay vì mua sẵn, hãy tham khảo cách làm xôi xéo dưới đây và tự tay làm cho cả nhà cùng ăn nhé.
Cách làm xôi xéo rất đơn giản mà lại thơm ngon, dễ ăn. Ảnh minh họa
Nguyên liệu
200g gạo nếp
100g đỗ xanh
Vài củ hành khô
500g thịt thăn heo
Bột nghệ
Gia vị
Cách làm xôi xéo mỡ hành
Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 1 chút muối và nghệ giã.
Đỗ xanh, vo sạch, ngâm với một chút muối khoảng vài giờ, qua đêm càng tốt.
Chọn củ hành to, khi bào miếng hành sẽ to, không bị vụn. Bóc vỏ, bào mỏng. Bào hành xong tãi ra khay hoặc rổ cho se bớt nước. Nếu để qua đêm cũng được.
Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu sôi cho hành vào. Thỉnh thoảng đảo nhẹ tay cho hành chín đều.
Sau đó vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Chuẩn bị đỗ. Vớt đỗ ra để ráo nước, cho vào chõ hấp chín. Khi đỗ gần chín, trộn chung vào một chút gia vị cho đậm đà. Đổ ra cối giã mịn. Nắm thành từng nắm nhỏ bằng nắm tay.
Vớt gạo ra cho ráo nước, xới đều cho màu nghệ được đều. Nếu dùng tinh nghệ thì ở dưới hay có màu vàng đậm hơn do nghệ lắng xuống dưới. Cho vào chõ đồ chín.
Xới ra bát hoặc đĩa. Một lưng bát xôi, dùng dao thái mỏng đỗ xanh lên trên xôi. Rắc hành phi. Sau cùng là rưới một chút dầu hành (tùy khẩu vị).
Nguyên liệu và cách làm xôi xéo rất đơn giản, không cầu kỳ mà ăn vẫn ngon. Ảnh minh họa
Chúc mọi người nấu món xôi xéo thành công và ăn ngon miệng!
Theo Bảo Ngọc/VietQ