Cách nấu cơm chuẩn không phải ai cũng biết
Nhiều người đang làm mất đi chất dinh dưỡng của gạo vì không biết một số mẹo nhỏ như cách vo gạo, loại nước dùng để nấu.
Lớp vỏ của hạt gạo chứa những chất dinh dưỡng nào?
Vitamin nhóm B (B1, B3, B6)
Chất xơ
Vitamin E, sắt, kẽm, omega 3
Tất cả đáp án trên
PGS.TS Nguyễn Thị Trâm, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, cho biết cơm (gạo) cung cấp chất bột đường, vitamin và các khoáng chất, bổ sung năng lượng cho cơ thể. Trong đó, chủ yếu là vitamin nhóm B (B1, B3, B6) và chất xơ. Ngoài ra, gạo còn có vitamin E, sắt, kẽm, thậm chí omega 3. Những dưỡng chất này có nhiều nhất ở lớp ngoài của hạt gạo.
Vo gạo có làm mất dinh dưỡng của hạt gạo?
Có
Không
Vo gạo sẽ làm mất đi một lượng dinh dưỡng nhất định. Trong đó, bao gồm các chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta như đồng, sắt, kẽm, vanadi...
Lý do vẫn nên vo gạo trước khi nấu:
Loại bỏ đi các hạt vi nhựa, cát, sạn, lượng asen vô cơ còn sót lại trong gạo
Giảm bớt tinh bột, tránh béo phì
Cả hai đáp án trên
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm oxy cao áp Việt Nga, Bộ Quốc phòng, cho hay vo gạo giúp bạn loại bỏ đi các hạt vi nhựa có trong gạo do quá trình vận chuyển, đóng gói, bảo quản. Trong gạo vẫn còn lượng asen vô cơ dù hàm lượng rất nhỏ, vo gạo sẽ giảm hàm lượng này. Ngoài ra, vo gạo cũng loại bỏ các hóa chất chống mối mọt do người bán tẩm ướp (nếu có), làm sạch cát, sạn còn sót lại trong quá trình thu hoạch, xay xát gạo.
Vo gạo chà xát quá kỹ sẽ làm mất đi chất quan trọng này:
Cyanide
Xenlulo
Inositol
Theo PGS Trâm, vo gạo chà xát quá kỹ, chắt hết các phần nước đục sẽ làm mất đi các dưỡng chất quan trọng của hạt gạo. Cùng với đó, lớp vỏ cám ở quanh hạt gạo chứa rất nhiều xenlulo, có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết cholesterol, làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu.
Nên nấu cơm bằng nước nóng hay lạnh?
Nước nóng
Nước lạnh
Theo PGS Trâm, khi sử dụng nước lạnh, hạt gạo bị trương lên, chất dinh dưỡng nở ra tan vào nước. Dùng nước sôi để nấu, hạt cơm sẽ dẻo, lớp ngoài hạt gạo co lại tạo màng bảo vệ, hạt không bị nứt, vỡ, lượng vitamin B1 được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
Vo gạo như thế nào để không mất chất dinh dưỡng?
Vo cùng nước ấm trong 2 phút
Vo nhẹ tay, chỉ vo trong 30 giây
Ngâm 30 phút trước khi vo, vo cùng nước lạnh
Theo bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng chỉ dành 30 giây vo gạo, bạn sẽ loại bỏ được nhiều chất có hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên rửa gạo, khuấy nhẹ tay, gạn nước loại bỏ tồn dư hóa chất, sạn. Không nên vo gạo quá lâu vì ngâm nhiều trong nước trước khi nấu có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng.
Có nên gạt bỏ nước cơm khi nấu?
Có
Không
Theo PGS Trâm, bạn không nên gạt bỏ nước cơm vì làm mất thêm lượng lớn chất dinh dưỡng một lần nữa.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/cach-nau-com-chuan-khong-phai-ai-cung-biet-post1471077.html