Cách nướng cá lăng thơm lừng, vàng ươm đặc sản của Tây Nguyên
Cá lăng nướng muối ớt là món ăn nổi tiếng của vùng núi rừng Tây Nguyên. Những miếng cá lăng nướng vàng ươm, thơm nồng quyến rũ người thưởng thức, dễ ăn vô cùng.
Nguyên liệu làm cá lăng nướng đặc sản Tây Nguyên
1kg cá lăng.
Hành tím
Tỏi, sả xay, rau mùi, hành lá, chanh, ớt sừng, tương ớt, ngũ vị hương
Mật ong, dầu hào, màu điều, tiêu
Cách làm cá lăng nướng thơm ngon
Bước 1: Cá lăng bạn làm sạch, để ráo, dùng dao khứa xéo trên 2 bên thân cá hoặc cắt khoanh tùy sở thích. Rửa cá bằng nước nước sôi và rượu cho bớt mùi tanh.
Bước 2: Bạn lấy 2 muỗng cà phê hành tím bằm, 3 muỗng sả xay, 2 muỗng tương ớt, một muỗng dầu hào, một muỗng đầu hành bằm, một muỗng mật ong, nửa muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, một muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng đường, nửa muỗng tiêu, 2 muỗng màu điều. Cho tất cả vào chén khuấy đều, ướp cá 15 - 25 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Cho cá đã ướp ngấm gia vị vào vỉ nướng và nướng cá trên bếp than hồng khoảng 15 đến 20 phút, trong khi nướng quét thêm nước ướp đều lên 2 mặt cá để cá không bị khô và có màu đẹp. Bạn nên giở cá đều tay cho chín vàng và không bị cháy.
Bước 4: Lấy muối bột, sả xay khoảng nửa chén, một chút màu điều, cho thêm tiêu đập dập, một muỗng ớt xay. Tất cả đem rang lẫn với nhau, đảo liên tục, thấy mùi thơm của các loại gia vị trộn lẫn với nhau thì tắt bếp, đợi nguội cho vào 2 muỗng cà phê bột ngọt là ta có muối ớt để chấm cá.
Bày cá lăng nướng muối ớt chín vàng ra đĩa, trang trí thêm chút rau quả, bên cạnh là một bát muối ớt chấm cá, cộng với một đĩa rau củ ăn kèm và cuốn cùng một chút bánh đa nem sẽ rất hấp dẫn.